Bộ Tư lệnh Không chiến Mỹ ngày 1-6 đăng trên tài khoản Facebook chính thức một video cho thấy tiêm kích F-16 thực hiện vụ thử nghiệm ném bom công phá bán kích nhỏ (Small Diameter Bomb-SDB) GBU-39 tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada, theo  hãng tin Sputnik.

Trong video, các quân nhân Mỹ đang tiến hành một vụ thử nghiệm ném bom thông minh GBU-39 vào các mục tiêu dưới mặt đất tại căn cứ không quân Nellis, bang Nevada. 

GBU-39 nặng 129 kg, đường kính gần 190 mm, chiều dài gần 1,8 m và có thể hoạt động tốt cả ngày lẫn đêm với đầu đạn dẫn đường. Bom có thể mang từ 16-93 kg thuốc nổ và sử dụng công nghệ định vị toàn cầu GPS cũng như hệ thống điều hướng quán tính để tìm diệt mục tiêu.

GBU-39 có tầm tấn công 72 km. Loại bom thông minh này thường thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tác chiến tầm gần và tấn công vào các mục tiêu phòng thủ nòng cốt của đối thủ.

Ngoài máy bay chiến đấu F-16, GBU-39 còn tương thích với hàng loạt máy bay khác của Mỹ như F-15, F-35, AC-130, B-1 Lancer, B-52 Stratofortress.

Mỹ tung video oanh tạc cơ B-2 ném 2 quả siêu bom 14 tấn
Mỹ tung video oanh tạc cơ B-2 ném 2 quả siêu bom 14 tấn
(PLO)- “Chiếc máy bay ném bom tàng hình B-2 đã thả hai quả siêu bom GBU-57 (tên đầy đủ là Massive Ordnance Penetrators (MOP). Mỗi quả nặng gần 14 tấn với độ chính xác cao và gây rủi ro cho các mục tiêu nằm sâu dưới lòng đất", Căn cứ không quân Whiteman đặt tại quận Johnson, bang Missouri, Mỹ cho hay trên Twitter khi chia sẻ video do một phi công ghi lại, theo hãng tin RT ngày 17-5.