Tàu vũ trụ NASA đi vào lịch sử khi bay tới Diêm vương tinh
(PLO) – Tờ 9News.com.au hôm 14-7 cho hay tàu vũ trụ New Horizons của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã đi vào lịch sử khoa học khi bay ngang qua Diêm Vương tinh xa xôi, hoàn thành bước quan sát toàn bộ hệ mặt trời.
Dựa vào dữ liệu NASA cung cấp, tàu New Horizons lao đi trong không gian với tốc độ lên đến 50.000 km/giờ và bay ngang qua Diêm Vương tinh ở thời điểm 18g49 (giờ VN). Khi đó, khoảng cách giữa Diêm Vương tinh và New Horizons là 12.500 km.
“Tàu New Horizons đã bay ngang qua Diêm Vương tinh sau chuyến du hành qua quãng đường 4,8 tỷ km” - NASA tuyên bố.

Chuyên gia Alan Stern cũng thuộc dự án New Horizons khẳng định: “Chúng ta đã hoàn thành bước quan sát toàn bộ hệ mặt trời”.

Tàu vũ trụ NASA đi vào lịch sử khi bay tới Diêm vương tinh - ảnh 1
Hình ảnh mới nhất về Diêm Vương tinh được tàu New Horizon chụp trước khi bay qua (Ảnh: NASA)

Trước đó chưa có tàu vũ trụ nào có thể chạm đến vành đai Kuiper của Hệ mặt trời. New Horizons được phóng vào không gian từ năm 2006, năm Diêm Vương tinh bị giới khoa học quốc tế “giáng cấp” từ hành tinh xuống còn “hành tinh lùn”.
New Horizons sẽ giúp NASA quan sát rõ ràng hơn bề mặt, địa chất và bầu khí quyển của hành tinh lùn này cùng năm mặt trăng của nó.
Hành tinh lùn này có bán kính khoảng 1.185 km. Các nhà khoa học cũng xác định được sự tồn tại của một cực băng và phát hiện khí nitrogen bay khỏi bầu khí quyền của Diêm Vương tinh.
Ngọc Như