Tình báo Israel bị tố ám sát ‘nhà khoa học tên lửa’ Palestine
(PLO)- Cơ quan tình báo Mossad của Israel bị tình nghi đứng sau cái chết của một giảng viên đại học người Palestine có liên quan tới chương trình tên lửa và máy bay do thám của phong trào Hamas.

Giảng viên đại học người Palestine Fadi Mohammad al-Batsh đã bị ám sát tại Kuala Lumpur ngày 21-4. Cảnh sát địa phương cho biết hai nghi phạm đã phục kích trong khoảng 20 phút trước khi ra tay. Hai tên này đã chạy trốn khỏi hiện trường trên một chiếc xe máy, RT đưa tin.

“Nghi phạm đã nổ 10 phát súng, bốn trong số đó trúng người và đầu của vị học giả. Ông ấy qua đời tại hiện trường. Cảnh sát cũng tìm thấy hai vỏ đạn rỗng ở đó” - Cảnh sát trưởng Kuala Lumpur, ông Mazlan Lazim, phát biểu trước báo giới.

Tình báo Israel bị tố ám sát ‘nhà khoa học tên lửa’ Palestine - ảnh 1
Giảng viên đại học người Palestine Fadi Mohammad al-Batsh đã bị ám sát tại Kuala Lumpur ngày 21-4. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ông Al-Batsh, 35 tuổi, giảng dạy tại một trường đại học tư nhân ở Malaysia, được cho là giữ vai trò thầy tế tại một nhà thờ Hồi giáo địa phương. Ông Lazim cho hay các nhân viên điều tra đang xem xét mọi giả thuyết, trong đó có nghi ngờ sự tham gia của các phần tử khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi, mặc dù chưa rõ danh tính của các nghi phạm nhưng được tin là người Cáp-ca.

“Giảng viên, người sinh sống lâu dài tại Malaysia, được tin là đã trở thành mục tiêu của một quốc gia thù địch với Palestine” - ông Hamidi nói, ám chỉ tình báo nước ngoài có thể liên quan tới vụ việc.

“Cảnh sát sẽ tiến hành điều tra bằng cách bao quát mọi góc độ. Chúng tôi sẽ điều tra vụ án cho tới khi bắt được thủ phạm” - ông Hamidi nói thêm, cho hay Cơ quan Hành pháp Malaysia sẽ nhờ sự giúp đỡ từ cảnh sát quốc tế Interpol và Hiệp hội Cảnh sát các nước Đông Nam Á Aseanapol lần ra dấu vết nghi phạm.

Trong khi đó, gia đình của ông Al-Batsh cáo buộc cơ quan tình báo Mossad của Israel là thủ phạm.

“Chúng tôi cáo buộc Mossad đứng sau vụ ám sát này”- gia đình nạn nhân, hiện sống tại Dải Gaza do Hamas kiểm soát, cho biết trong một tuyên bố.

Tình báo Israel bị tố ám sát ‘nhà khoa học tên lửa’ Palestine - ảnh 2
Cơ quan chức năng khám nghiệm hiện trường vụ ám sát ông Al-Batsh. Ảnh: RT

Bản thân phong trào Hamas cũng quy trách nhiệm Israel là thủ phạm, cam kết “sẽ tiến hành các cuộc gặp với giới chức Malaysia và bám sát các diễn biến của vụ ám sát này”.

Phong trào Hamas mô tả giảng viên Al-Batsh là “một học giả trẻ người Palestine”, chuyên gia về lĩnh vực năng lượng và điện tử, người có đóng góp lớn cho ngành năng lượng của Malaysia. Theo Hamas, ông Al-Batsh dự kiến sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia một hội nghị khoa học.

Còn truyền thông Israel đưa tin rằng ông Al-Batsh là một nhà khoa học có liên quan tới các chương trình “tên lửa và máy bay do thám” của Hamas. Tuy nhiên, Hamas không thừa nhận cũng không bác bỏ các thông tin này.

THÁI LAI