Cuộc điều tra về vụ đánh bom ở Boston hôm 15-4 tiếp tục có tiến triển.

Đài truyền hình CNN ngày 3-5 cho biết nghi can khủng bố Dzhokhar Tsarnaev đã khai với cơ quan điều tra rằng anh em nhà Tsarnaev quyết định đánh bom chỉ một hoặc hai ngày trước cuộc chạy đua marathon ở Boston.

Dự tính ban đầu của chúng là đánh bom trong cuộc diễu hành ở Boston nhân ngày quốc khánh 4-7. Tuy nhiên, do bom được hoàn thành sớm nên chúng đánh bom ở cuộc chạy đua marathon. CNN cũng cho biết bom được chế tạo trong căn hộ của Tamerlan Tsarnaev, anh của Dzhokhar Tsarnaev. Tamerlan Tsarnaev sống ở đây với vợ và con gái ba tuổi. Cơ quan điều tra đang tìm hiểu xem người vợ có biết kế hoạch đánh bom hay không.

Liên quan đến vụ ba sinh viên bị bắt về tội cản trở pháp luật và tội khai báo gian dối, nghị sĩ Charlie Rangel cho rằng họ biết âm mưu đánh bom của bạn học Dzhokhar Tsarnaev nhưng không khai đúng sự thật. Nghị sĩ John McCain đòi xem xét lại kẽ hở trong hệ thống nhập cư. Ông đề nghị phải giám sát quá khứ của những người nhập cư đến từ các nước có vấn đề như Dagestan, Chechnya. Hai trong ba sinh viên là người Kazakhstan.

 D.THẢO