SEA Games 32 bị phản ứng vì “luật Đông Nam Á”

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- SEA Games vẫn bị mang tiếng là ao làng và quốc gia đăng cai có quyền rất lớn trong việc chi phối môn thi đấu lợi cho mình nhưng “ép” các đoàn khác. SEA Games 32 này tranh cãi càng dữ dội hơn.

Nếu trước đây thể thao Việt Nam đã than phiền không ít về các môn ở SEA Games 32 diễn ra tại Campuchia sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của thể thao Việt Nam, thì mới đây Thái Lan đã lên tiếng rất gay gắt.

Sau khi phía chủ nhà SEA Games 32 Campuchia tuyên bố cắt giảm tổng số môn thi từ 608 bộ huy chương xuống còn 581 bộ và cắt giảm một số môn, lập tức gặp phản ứng gay gắt từ một số đoàn.

Tại hội nghị trưởng đoàn​​ ở Campuchia, tờ Bangkok Post nhận định những thay đổi về một số nội dung thi đấu ảnh hưởng đến thế mạnh của nhiều đoàn và tất nhiên nhằm mang lại lợi thế cho nước chủ nhà SEA Games 32.

Thái Lan cũng lên tiếng phản ứng mạnh việc môn võ truyền thống của mình bị chủ nhà SEA Games 32 đổi tên (!?). Cụ thể là môn muay Thái, tương đồng với kickboxing (quyền Anh có dùng chân) bị phía Campuchia “đổi” là Kun Khmer.

Cũng cần biết Kun Khmer không phải là môn mới, mà là võ truyền thống của người Khmer với các đòn đánh giống muay Thái và cách tính điểm cũng giống nhau.

SEA Games 32 bị phản ứng vì “luật Đông Nam Á” ảnh 1
Các đoàn thể thao Đông Nam Á tại SEA Games. Ảnh: ANH PHƯƠNG

Chủ nhà SEA Games 32 cũng có quyết định ở môn cầu lông với nội dung hỗn hợp dành cho các đội sẽ ra mắt năm nay nhưng bị giới hạn và chỉ dành cho các đội thuộc hạng 2, đến từ Campuchia, Lào, Myanmar, Brunei và Đông Timor tham dự. Điều này khiến các quốc gia có nền cầu lông phát triển và được xếp hạng 1 như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Singapore bị mất cơ hội tranh tài ở các nội dung bị phân loại.

Chuyện loại các nội dung mà chủ nhà không mạnh vốn đã có từ lâu ở “ao làng” SEA Games nhưng cách “khoanh vùng” và thêm thắt, phân nhóm như môn cầu lông bị xem là khó có thể chấp nhận.

Ở nội dung đua thuyền ba tay chèo nữ, quy định mới cũng cấm các VĐV Thái Lan nhưng cho phép Campuchia, Singapore, Việt Nam, Lào, Brunei, Đông Timor và Malaysia thi đấu.

SEA Games 32 bị phản ứng vì “luật Đông Nam Á” ảnh 2
Sân vân động Morodok Techo, địa điểm khai mạc SEA Games 32 vào tháng 5 tới tại Campuchia. Ảnh: REUTERS

Trưởng đoàn Thái Lan Thana Chaiprasit cho biết: “Những thay đổi này có thể mang lại lợi thế tổng thể cho Campuchia và quốc gia này đã đệ trình những thay đổi tiếp theo vào sổ tay kỹ thuật để được xét duyệt”. Ông Chaiprasit nhận định việc nước chủ nhà tùy tiện thêm hoặc bớt sẽ là rất khó để các VĐV chuẩn bị chu đáo cho các nội dung thi đấu của họ.

Những bất hợp lý trên vẫn còn được xét duyệt tại cuộc họp quan trọng vào cuối tháng 2 này và liệu Hội đồng SEA Games có đủ cứng rắn để SEA Games không bị sa đà vào việc cờ đến tay ai thì người đó… chế, làm ảnh hưởng đến tinh thần Olympic.

Khi Hội đồng SEA Games luôn lệ thuộc lớn vào chủ nhà

Lịch sử các kỳ SEA Games, nước chủ nhà đăng cai chưa bao giờ có lời và việc nhận đăng cai cũng là nhận gánh những phần khó cho Hội đồng SEA Games, bởi có những kỳ SEA Games chủ nhà nhận quyền đăng cai rồi lấy lý do khó khăn và xin bỏ. Lúc đấy Hội đồng SEA Games lại phải chạy đôn chạy đáo và năn nỉ những quốc gia có điều kiện nhận thay thế quyền đăng cai. Cũng vì những khó khăn đó cộng với việc khuyến khích nhiều quốc gia chưa lần nào đăng cai hãy mạnh dạn làm chủ nhà mà Hội đồng SEA Games luôn có “điều khoản” mở rộng cho chủ nhà điều chỉnh gọi là để phù hợp với hoàn cảnh. Đó cũng là lý do quốc gia nào đăng cai SEA Games thì quốc gia đấy nổi trội về thành tích và thường dẫn đầu với số huy chương áp đảo.

Đ.TR

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sốc: Bayern Munich sa thải Nagelsmann

Sốc: Bayern Munich sa thải Nagelsmann

(PLO)- Lãnh đạo của Bayern Munich đã quyết định chia tay HLV Julian Nagelsmann, 35 tuổi bất chấp thành tích toàn thắng 100% tại Champions League, và chuẩn bị đưa cựu HLV Chelsea Thomas Tuchel về thay thế ông.
Ronaldo và Harry Kane thay nhau phá kỷ lục tuyệt đẹp

Ronaldo và Harry Kane thay nhau phá kỷ lục tuyệt đẹp

(PLO)- Cristiano Ronaldo, người vừa bước sang tuổi 38 vào tháng trước, đã có trận đấu kỷ lục thứ 197 trong sự nghiệp ở trận thắng Liechtenstein 4-0, còn Harry Kane trở thành cầu thủ ghi bàn quốc tế kỷ lục của đội tuyển Anh ở trận thắng Ý 2-1.
U-23 Việt Nam thua để hiểu mình hơn

U-23 Việt Nam thua để hiểu mình hơn

(PLO)- HLV Philippe Troussier có màn ra mắt không vui khi các học trò của ông thua nặng nề U-23 Iraq 0-3. Đã thế đội lại mất người vì hai chiếc thẻ đỏ nhưng thu lại là những bài học quý giá.
Messi và Ronaldo còn cơ hội đấu nhau

Messi và Ronaldo còn cơ hội đấu nhau

(PLO)- Messi chưa chia tay với đội tuyển Argentina và còn nghĩ đến World Cup 2026 trong khi Ronaldo vẫn là nhân vật quan trọng của Bồ Đào Nha và được HLV Roberto Martinez trao quyền lực ở đội tuyển.