Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh

0:00 / 0:00
0:00

Ông vẫn ở trọ, chạy xe máy đi làm. Học trò ông kể người hâm mộ thương quý tặng ông ngôi nhà, nhưng ông từ chối, chỉ xin 10 triệu về cho học trò làm phim, nuôi ước mơ.

Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 1

NSND Việt Anh bên các học trò.

Nếu vai diễn trong bộ phim “Mùi ngò gai” của NSND Việt Anh nhiều năm trước từng khiến người ta ghét cay ghét đắng, thì ngoài đời lại gần như ngược lại. Nhiều học trò chưa một lần ngồi trên bục giảng nghe ông giảng bài nhưng vẫn kính trọng, thương quý gọi ông là thầy.

Nhắc đến thầy NSND Việt Anh, mắt nữ diễn viên Hồ Xuân Trúc lại rưng rưng. “Em chưa thấy người nghệ sĩ nào như thầy hết. Chỉ nghĩ cho người thôi” - Trúc nói mắt đỏ hoe.

Hỏi chuyện mới biết, Trúc và nhiều bạn mới tốt nghiệp hồi tháng 9-2020. Hai năm nay, dịch bệnh phức tạp, sân khấu hoạt động cầm chừng, nhất là lần dịch bùng phát thứ 4 khiến sân khấu phía Nam gần như tắt đèn đóng cửa suốt nhiều tháng ròng rã. Những diễn viên mới ra trường, cơ hội làm nghề, theo nghề còn khó khăn hơn gấp bội.

Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 2

NSND Việt Anh trong lễ ra mắt kênh Việt Anh Channel và Chuyện tử tế. Ảnh: VŨ HOÀNG NAM

Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 3

NSND Việt Anh, đạo diễn Ngọc Tưởng (thứ hai từ trái sang) cùng các học viên sau buổi thi tốt nghiệp vở Lôi Vũ. Ảnh AT. 

Không ít diễn viên trẻ lăn lóc với đủ thứ nghề không tên: bưng bê cafe, bán hàng online…để trang trải cuộc sống. Thương học trò vất vả, NSND Việt Anh đã lập nên đoàn phim chủ yếu làm những tiểu phẩm ngắn giàu ý nghĩa về mọi mặt của đời sống để học trò tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, rèn nghề. ‘Chuyện tử tế’ ra đời từ đó.

“Thầy nói, mấy đứa đừng đi bán cafe, đừng đi làm này kia nữa, thầy không muốn tụi em làm gì ngoài nghệ thuật hết. Có anh quý, thương thầy tặng thầy căn nhà nhưng thầy không nhận, thầy chỉ nhận 10 triệu về cho tụi em làm phim Chuyện tử tế. Thầy và anh Tưởng (đạo diễn Ngọc Tưởng - PV) không nhận một đồng nào. Bạn thầy quý hỗ trợ cho đoàn, ban đầu có tiền ăn, mới đây có nhà tài trợ quỹ ông bầu cho đoàn 500 triệu nữa. Là người ta quý, tin tưởng thầy nên người ta cho. Mừng lắm chị ạ!” - Trúc cười hiền.

Năm nay NSND Việt Anh đã 65 tuổi. Ông vẫn ở nhà trọ, chạy xe máy đi làm. Học trò thương thầy lớn tuổi, sợ ông chạy đường xa vất vả nên năn nỉ liên tục nào ông đi, các em chạy qua đưa rước nhưng ông đều lắc đầu từ chối. “Thầy bảo thầy không thích làm phiền người khác. Thầy lạ lùng không chị?”- Hồ Xuân Trúc kể chuyện.

Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 4
Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 5

Series Chuyện tử tế vào ngày 02-02-2022 (Mùng 2 Tết)

Tham gia đoàn phim người nghệ sĩ gạo cội chẳng có đồng nào đã đành, học trò kể ông còn tự bỏ tiền túi lo cơm nước cho học trò.

Diễn viên Phương Thảo kể chuyện chỉ cần chứng minh được năng lực, sự phù hợp, những diễn viên trẻ đều có cơ hội. “Thầy trao cơ hội cho tất cả mọi người, quan trọng mỗi người phải chứng minh có xứng đáng với cơ hội đó. Thầy dùng điều tử tế để dạy chúng em biết phân biệt hay phải, không cần những lời nặng nề”- diễn viên Phương Thảo kể về thầy.

Người nghệ sĩ gạo cội từng tâm sự, hơn một năm chịu tác động của dịch COVID-19, sân khấu gặp trăm ngàn khó khăn. Học trò của ông phải yêu nghề lắm, mới dám đeo đuổi với khao khát một ngày nào đó sân khấu trở lại thời hoàng kim. Trong lúc chờ ngày đó trở lại, ông muốn chung tay góp sức giúp các em sống ổn giữa thời sân khấu khó khăn này.

Showbiz Việt có một người thầy kì lạ - NSND Việt Anh ảnh 6

NSND Việt Anh và Tiến sĩ Bùi Hồng Quân trong loạt phim Chuyện tử tế

Sân khấu với ông thiêng liêng lắm. Ông không kén chọn khi đóng phim điện ảnh hay truyền hình… Vai nào cũng được, chính, phụ gì cũng được, chỉ lướt qua trên màn ảnh cũng được. Ông thường dạy học trò rằng: “Bản thân sự thật đã là đẹp. Các em sống sao phải trung thực, đừng bao giờ lừa dối hay làm tổn thương ai. Thông minh là thiên phú, thiện lương là sự lựa chọn, các em à”.

Loạt phim Chuyện Tử Tế của Việt Anh Channel sẽ chính thức phát hành vào mùng 2 Tết nguyên đán này.

NSND Việt Anh từng đoạt giải Mai vàng của báo Người Lao Động vai ông Năm của Dạ cổ Hoài lang, đoạt giải Cù nèo vàng của báo Tuổi trẻ vai gã ăn trộm Tư Liều trong kịch ngắn Tốt, xấu, giả, thật,... 
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

Vì sao có tục kiêng quét nhà, đổ rác vào mùng 1 tết?

(PLO)- Ông bà ta có quan điểm về mê tín dị đoan, những cái không phù hợp với cuộc sống dần dẹp bỏ. Những tập tục tốt đẹp cần giữ gìn phát huy. Một trong những tục ấy là tục kiêng quét nhà ngày mùng một Tết, vì sao?