Cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé mới sinh
(PLO)- Sau phẫu thuật lấy ra một thai nhi nặng 3.900 g, sau sinh trẻ khóc được, vùng rốn có khối thoát vị to không có da che phủ, bé được chuyển phòng mổ cấp cứu.

Ngày 9-5, BV Sản nhi Quảng Ninh cho biết ngày 8-5, khoa Sản bệnh BV Sản nhi Quảng Ninh tiếp nhận sản phụ LTT (29 tuổi, trú huyện Nghĩa Hưng, Nam Định) nhập viện trong tình trạng thai chuyển dạ lần hai, thai 38 tuần ba ngày ngôi đầu, dư ối, thoát vị rốn thai nhi, vết mổ đẻ cũ.

Theo khai thác từ bệnh nhân được biết trong quá trình mang thai 16 tuần, bệnh nhân phát hiện thai bị thoát vị rốn, được tiến hành chọc ối làm chẩn đoán trước sinh. Đến ngày 8-5, bệnh nhân nhập viện và được chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai tại bệnh viện.

Sau phẫu thuật mổ bắt con, các bác sĩ lấy ra một thai nhi nặng 3.900 g, sau sinh trẻ khóc được, vùng rốn có khối thoát vị to không có da che phủ, bé được chuyển phòng mổ cấp cứu.

Qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ chẩn đoán bé bị thoát vị rốn nghẹt và chỉ định phẫu thuật mổ cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong ở trẻ rất cao.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện lỗ thoát vị rốn kích thước 3 x 3 cm, có màng bọc, có tạng thoát vị là các quai hồi tràng và tiến hành cắt bỏ màng bọc thoát vị rốn vào ổ bụng, trả tạng thoát vị về ổ bụng cho bé.

Cấp cứu trả tạng thoát vị rốn vào ổ bụng cho bé mới sinh - ảnh 1
Ca phẫu thuật của các bác sĩ BV Sản nhi Quảng Ninh.

Sau 30 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa thành công nội tạng của bệnh nhi vào khoang bụng. Hiện sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định và đang được theo dõi tại khoa Sơ sinh của bệnh viện.

BS Trịnh Trương Tuyên, khoa Nhi, cho biết thoát vị rốn là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, xảy ra khi tổ chức hay một phần nội tạng lồi ra khỏi vị trí bình thường của nó trong cơ thể tạo thành một khối lồi tại vùng rốn.

“May mắn là bệnh nhi được chẩn đoán trước sinh và theo dõi liên tục trong suốt thai kỳ nên ngay sau sinh, bé được các bác sĩ khoa Ngoại và chuyên khoa can thiệp kịp thời” - BS Tuyên đánh giá.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo các bà mẹ mang thai tháng thứ năm trở đi có thể phát hiện ra thai nhi bị bệnh này. Nếu không được mổ và xử lý kịp thời, khối ruột lộ ra thành bụng sẽ bị phù nề, nguy cơ nhiễm trùng cao, đe dọa tính mạng của trẻ.

HÀ PHƯỢNG