Mỡ thừa vùng bụng (gọi tắt là mỡ bụng) không những khiến cho ngoại hình bị ảnh hưởng, mà chúng còn ảnh hưởng rất lớn đối với sức khỏe của chúng ta. Mỡ bụng tạo ra độc tố gọi là cytokine làm tăng khả năng mắc nhiều bệnh, theo trang tin Fitness Engage.

Một trong những nguyên nhân gây mỡ bụng là do chế độ ăn uống không hợp lý, ăn quá nhiều chất béo và ít ăn các loại rau củ quả giàu chất xơ. Theo Fitness Engage,  nếu muốn giảm mỡ bụng chúng ta nên giảm tiêu thụ những thực phẩm dưới đây:

Đường

Nếu tiêu thụ đường quá mức có thể bị béo phì. Ngoài ra, tiêu thụ những thực phẩm chứa đường làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Nếu người có mỡ bụng, sẽ trở nên kháng insulin, bước đầu tiên dẫn đến bệnh tiểu đường. Lúc này tuyến tụy của đang làm việc quá sức, sẽ dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 1
Tiêu thụ nhiều đường sẽ gây béo phì. Ảnh: Internet

Ngũ cốc tinh chế

Cơ thể dễ dàng biến các loại ngũ cốc tinh chế thành đường trong máu và sau đó gây mỡ bụng. Chính vì thế, nên ăn ngũ cốc nguyên hạt để giảm mỡ bụng. Nghiên cứu gần đây cho thấy những người ăn ngũ cốc nguyên hạt không cho thấy sự tích tụ mỡ bụng như những người ăn ngũ cốc tinh chế.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 2
Cơ thể dễ dàng biến các loại ngũ cốc tinh chế thành đường trong máu và sau đó gây mỡ bụng. Ảnh: Internet

Muối

Theo một nghiên cứu cho thấy ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì, bất kể chúng ta tiêu thụ bao nhiêu calo trong thực phẩm.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 3
 Ăn quá nhiều muối có thể là một tác nhân gây béo phì. Ảnh: Internet

Ngoài ra, ăn nhiều muối cũng liên quan tới tình trạng tăng huyết áp, yếu tố nguy cơ của bệnh tim. Chính vì thế, chúng ta không nên cho muối quá nhiều vào các món ăn.

Rượu

Rượu gây nên tình trạng mỡ bụng cho chúng ta. Ngoài ra, rượu còn gây viêm mạn tính, cũng như một số vấn đề sức khỏe khác. Rượu còn có thể làm giảm quá trình đốt cháy chất béo và tất cả những “calo rỗng” được lưu trữ dưới dạng chất béo. Đàn ông uống nhiều hơn ba ly rượu mỗi ngày có nguy cơ béo bụng cao hơn 80%.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 4
Đàn ông uống nhiều hơn ba ly rượu mỗi ngày có nguy cơ béo bụng cao hơn 80%. Ảnh: Internet

Thịt chế biến

Thịt chế biến chứa đầy chất béo bão hòa và muối. Như chúng ta đã biết đây là những thủ phạm trong sự phát triển của mỡ bụng. Tiêu thụ nhiều thịt chế biến là một trong những nguyên nhân gây tăng cân và nhiều căn bệnh khác.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 5
Tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẽ gây mỡ bụng. Ảnh: Internet

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh có thể gây mỡ bụng và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Do chúng chứa nhiều đường, ít protein và ít chất xơ, có độ mặn cao và các chất béo chuyển hóa. Chính vì thế, chúng ta từ bỏ những loại thức ăn nhanh nếu bạn không muốn mỡ tích tụ trên cơ thể.

Những thực phẩm phổ biến làm 'bụng bự' - ảnh 6
Thức ăn nhanh có thể gây mỡ bụng. Ảnh: Internet