Thực phẩm làm từ sữa và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
(PLO)- Viện Ung thư Quốc gia Mỹ vừa đưa ra kết quả hiện tại có khoảng 174.650 ca ung thư tuyến tiền liệt được phát hiện trong năm nay.

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ vừa đưa ra kết quả nghiên cứu: Hiện tại có khoảng 174.650 ca ung thư tuyến tiền liệt mới xuất hiện ở nước này trong năm nay. Hiện tại, có tới 11,6% nam giới tại Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Theo Medical News today, các nhà nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ mật thiết giữa căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt với thói quen ăn uống hằng ngày.

Để thực hiện nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu thuộc Mayo Clinic ở Rochester thuộc bang Minnesota, Mỹ đã thực hiện đến 47 nghiên cứu với hơn 1 triệu người tham gia. Từ đó cho thấy những người thường xuyên sử dụng thực phẩm từ sữa như sữa, phô mai, bơ và sữa chua có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 7%-76%.

 Thực phẩm làm từ sữa và nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 1
Ăn nhiều thực phẩm được làm từ sữa khiến nam giới châu Âu mắc nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cao hơn nam giới châu Á.

Sau khi tìm hiểu thực đơn và chế độ dinh dưỡng của những người tham gia, nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận ăn thịt đỏ, thịt trắng rất ít có nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các sản phẩm được chế biến từ sữa lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh nêu trên. Nhóm nghiên cứu cũng kết luận nam giới ở các nước phương Tây mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với nam giới châu Á do ăn nhiều thực phẩm được chế biến từ sữa hơn.

Trưởng nhóm của nhóm nghiên cứu - TS John Shin cho biết: “Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh một nguyên nhân gây lo ngại với việc tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa. Những phát hiện cũng hỗ trợ ngày càng nhiều cho bằng chứng về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn uống dựa trên thực vật".

MINH TUẤN