Một tuần, hai người chết não hiến tạng cứu bảy người khác
(PLO)- Ngày 31-12, BV Chợ Rẫy cho biết trong tuần qua đã có hai người chết não hiến bốn quả thận, hai giác mạc và một lá gan để cứu được bảy bệnh nhân khác. 

Trong đó một người chỉ lấy được hai quả thận (vì bị nhiễm viêm gan siêu vi B) để ghép cho hai người bị suy thận mạn cũng bị siêu vi B.


Một bệnh nhân được ghép giác mạc từ người cho chết não. Ảnh: TÙNG SƠN 

Từ tháng 7-2015 đến nay, BV Chợ Rẫy đã nhận được bảy trường hợp hiến tạng, trong đó ba trường hợp hiến đa tạng, ba trường hợp hiến thận và lấy được sáu giác mạc, 12 quả thận, ba lá gan, hai quả tim, hai phổi cứu được 25 người.
BS Ngô Văn Hồng, Trưởng khoa Mắt BV Chợ Rẫy, cũng cho biết đây là một trường hợp hiến hai giác mạc cứu được hai bệnh nhân bị sẹo giác mạc đầu tiên tại BV Chợ Rẫy.

TS-BS Thái Minh Sâm, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu BV Chợ Rẫy, cho biết tính từ trước đến nay, BV Chợ Rẫy đã ghép thận cho 457 người, trong đó có 23 người cho chết não và hai trường hợp cho từ người ngừng tim. Tỉ lệ sống sau một năm ghép thận là 94%-95%. 

Riêng năm 2015, BV đã ghép thận cho 74 trường hợp, trong đó có sáu người cho chết não, hai trường hợp người cho ngừng tim.

DUY TÍNH