Ngăn virus chết người MERS-CoV vào Việt Nam
(PLO)-Trước thông tin Bộ Y tế Hàn Quốc thông báo xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm virus Corona gây hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) sau khi người này trở về từ Bahrain.

Ngày 22-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, có văn bản đề nghị các tỉnh, TP tăng cường công tác phòng, chống lây nhiễm MERS-CoV.

Ông Long đề nghị các cơ quan thực hiện công tác kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu quốc tế đồng thời giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp bệnh, nghi ngờ.

“Giám sát đặc biệt các đối tượng có nguy cơ cao như công dân, người lao động, hành khách đi du lịch, tiếp xúc làm việc công nông trại liên quan đến lạc đà thuộc các quốc gia khu vực Trung Đông” – văn bản nêu.

Ngoài ra, các bệnh viện phải giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và cơ sở y tế đối với các trường hợp viêm đường hô ấp cấp không rõ nguyên nhân, nghi ngờ mắc MERS-CoV, có tiền sử đi về từ vùng có dịch trong vòng 14 ngày, lấy máu bệnh phẩm xét nghiệm, ưu tiên lấy mẫu bệnh phẩm đường hô hấp dưới gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TPHCM xác định, chẩn đoán.

Ngăn virus chết người MERS-CoV vào Việt Nam - ảnh 1

PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, (Bộ Y tế), cho biết MERS-CoV thuộc nhóm corona virus, cùng họ với virus SARS. Tuy không lây lan nhanh như SARS nhưng bệnh nguy hiểm không kém. Phần lớn bệnh nhân nhiễm MERS-CoV thường có biểu hiện nhiễm trùng đường hô hấp cấp gồm sốt trên 38 độ C, ho, khó thở, tổn thương nhu mô phổi…

Tuy nhiên, có gần 30% ca bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nên rất khó chẩn đoán, cách ly sớm. Bệnh nhân suy hô hấp nặng lại diễn tiến rất nhanh, gây suy đa phủ tạng và dễ tử vong. Trong khi đó, trên thế giới hiện chưa có thuốc điều trị và dự phòng MERS-CoV.

“Tỉ lệ tử vong MERS-CoV rất cao, hơn nữa virus này lây truyền lại từ người sang người. Virus này có thời gian ủ bệnh dài nên nếu có ca bệnh thì khả năng lây lan virus ra cộng đồng sẽ rất lớn” – ông Phu lo ngại.

Tại Việt Nam, hiện chưa có báo cáo chính thức về số lượng người đến và đi từ các nước Trung Đông. Dù vậy, du khách đến Việt Nam lao động, học tập và du lịch từ các nước này không nhỏ. Do nhiều người Việt từ các nước Trung Đông và 3 nước châu Á (Malaysia, Philippins và Hàn Quốc) trở về nên MERS-CoV có thể vào nước ta bất cứ lúc nào.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tính đến ngày 20-5, trên thế giới ghi nhận 1.119 người nhiễm MERS-CoV, trong đó ít nhất 423 người tử vong. 25 quốc gia đã ghi nhận bệnh nhân MERS-CoV. Châu Á có ba quốc gia Malaysia, Philippine và Hàn Quốc có bệnh nhân mắc căn bệnh nguy hiểm này.

HUY HÀ