Nguy cơ vi​rus Zika vào Việt Nam

QA

QA

1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 28/1/2016 - 06:00

(PL)- Ngày 27-1, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay Việt Nam chưa phát hiện được ca nhiễm virus Zika đang lan truyền ở châu Mỹ.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Mỹ, virus Zika (một loại virus truyền qua muỗi Aedes - loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết) đang lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại khu vực châu Mỹ. Kể từ khi được phát hiện đầu tiên tại Brazil vào tháng 5-2015, đến ngày 23-1-2016 virus này đã lan truyền tới 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Mỹ.

Đến nay, tại Việt Nam chưa có báo cáo ghi nhận sự lưu hành của virus này, tuy nhiên nguy cơ xâm nhập virus Zika vào ​Việt Nam là hoàn toàn có thể vì Việt Nam cũng lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết; thêm vào đó là nguy cơ từ sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Để chủ động phòng, chống bệnh do virus Zika xâm nhập và lây lan tại ​Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành virus Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt thì đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Người dân cần đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

QA

ĐỌC THÊM

Vĩnh Long có tân Bí thư Tỉnh ủy

(PLO)- Ông Bùi Văn Nghiêm, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Long được chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long. 

3 người nước ngoài bị phạt 6 triệu vì không đeo khẩu trang

(PLO)- Trước tình hình phức tạp của dịch COVID-19 quay trở lại, chiều tối ngày 6-5 cán bộ UBND phường Thảo Điền, TP Thủ Đức, TP.HCM tiếp tục ra quân nhắc nhở và xử phạt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang.