TP.HCM chưa phát hiện sơ sinh dị tật đầu nhỏ do Zika
(PL)- Kết luận tại chuyến giám sát quy trình chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh Zika tại ba bệnh viện (BV) ở TP.HCM là Từ Dũ, Bệnh nhiệt đới và Nhi đồng 1 ngày 29-11.

Bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP, nhận định: “Nhân viên y tế cần tư vấn thai phụ cụ thể, rõ ràng để tránh tâm lý hoang mang và đổ xô đi xét nghiệm Zika khi không có triệu chứng của bệnh”.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Phó Giám đốc BV Từ Dũ, cho biết thêm hiện BV giám sát chín thai phụ nhiễm Zika từ các nơi khác chuyển đến. Trong đó một trường hợp sảy thai tự nhiên, một trường hợp bỏ thai do mang thai ngoài ý muốn. Ngoài ra, một trường hợp trẻ sơ sinh ra đời mặc dù tăng trưởng chậm hơn trẻ bình thường nhưng không liên quan Zika. Sáu trường hợp còn lại vẫn đang được theo dõi.

Trong khi đó, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, cho biết BV đang tầm soát 17 thai phụ nhiễm Zika. Trong đó một trường hợp sinh con bình thường, không bị tật đầu nhỏ. Một trường hợp khác chấm dứt thai kỳ do thai lưu. 15 trường hợp còn lại đang được theo dõi sát sao.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới, cho biết BV đang điều trị ngoại trú 55 trường hợp nghi ngờ bệnh Zika và đã gửi mẫu đến Viện Pasteur TP.HCM xét nghiệm. Kết quả 12 trường hợp có chỉ định nhập viện và được cách ly tại khoa Nhiễm D.

“Từ ngày 20-10 đến nay, BV Bệnh nhiệt đới xét nghiệm 22 mẫu (13 thai phụ, hai nam, một nữ, sáu trẻ em) và ghi nhận chín trường hợp nhiễm Zika. Tuy nhiên, không phát hiện thai nhi có triệu chứng đầu nhỏ cũng như có biến chứng thần kinh nặng” - ông Châu cho biết thêm.

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh BV Nhi đồng 1, BV đã thực hiện tầm soát những biến chứng của trẻ nhưng chưa phát hiện trường hợp bị Zika. BV cũng đang tiến hành khảo sát tỉ lệ trẻ bị dị tật đầu nhỏ trước và sau khi xảy ra dịch bệnh Zika để tìm các mối liên quan.

Trong khi đó, TS-BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi đồng 1, cho biết BV đã triển khai phòng khám lọc bệnh Zika tại khoa Khám bệnh. Bên cạnh đó, BV Nhi đồng 1 cũng đã triển khai khu cách ly khoa Nhiễm khi có bệnh nhi nhiễm virus Zika cần điều trị nội trú. Riêng sơ sinh có tật đầu nhỏ nghi ngờ biến chứng do mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai sẽ được nằm theo dõi tại khoa Sơ sinh.

BS Hùng cho biết thêm BV cũng đã xây dựng quy trình xử trí sơ sinh có tật đầu nhỏ nghi ngờ do Zika. Theo đó, tất cả sơ sinh nhập viện đều được đo vòng đầu. Đối với sơ sinh đủ tiêu chuẩn tật đầu nhỏ, BV sẽ thông báo Viện Pasteur và Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM để tiến hành xét nghiệm mẹ. “Trong trường hợp mẹ nhiễm Zika, sẽ tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu của trẻ sơ sinh. Khi ổn định, trẻ sẽ được khám thính lực và đánh giá sự phát triển tâm thần vận động” - BS Hùng cho biết thêm.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, đến thời điểm hiện tại TP.HCM ghi nhận 85 trường hợp nhiễm Zika tại 19/24 quận, huyện.

TRẦN NGỌC