Tác giả người Nhật liệt kê 40 thói quen cần vứt bỏ

40 thói quen xấu cần vứt bỏ là tựa đề của cuốn sách vừa được phát hành tại Việt Nam. Sách được viết bởi tác giả người Nhật Bản, chuyên gia tư vấn quản lý tài sản và đầu tư Tokio Godo.

Tokio chia cuốn sách của mình thành 6 chương bao gồm các thói quen xấu trong: ngôn ngữ, mối quan hệ, vật chất- tiền bạc, kỹ năng làm việc, cách làm việc và trái tim yếu đuối (tinh thần).

Như thói quen đầu tiên tác giả viết trong cuốn sách: thói quen phủ định. Nếu là người thường xuyên nói các câu: “Tôi không làm được đâu”; “Như thế rủi ro quá cao”; “Có làm cũng chẳng ích gì”; “Toàn những ý tưởng vớ vẩn”… thì tác giả Tokio cho rằng bạn đang có thói quen xấu là phủ định.

Theo tác giả, một người Nhật trung bình sẽ để lại khoảng 30 triệu yên sau khi chết. Để có được số tiền đó, họ phải chấp nhận trải qua một cuộc đời không đi chơi, du lịch. Thậm chí họ không một ngày nghỉ; không có những trải nghiệm đáng quý trong cuộc đời; rồi đến khi nằm giường bệnh vẫn không hiểu nổi cuộc sống tuần hoàn như thế nào, và nuối tiếc những việc chưa làm.

Bìa cuốn sách. Ảnh: VT

38 thói quen còn lại có rất nhiều thói quen mà nhiều người mắc phải như: viện lý do, nói xấu sau lưng, cho rằng mình luôn đúng, kiêu hãnh quá đà, đố kị, tự ti, lo lắng, thích thể hiện, dành quá nhiều thời gian cho bạn bè….

Các thói quen này lần lượt được tác giả phân tích rõ đúng sai và đưa ra giải pháp để mỗi người có thể xóa bỏ những thói quen đó, hoàn thiện chính mình và dần bước đến thành công.

Tác giả Tokio Godo viết: “Người ta thường nói Nhật Bản là một đất nước luôn khắt khe với những kẻ thất bại. Nhưng tôi xin được phép nói rằng, thất bại chưa bao giờ và sẽ không bao giờ kết thúc”.

Mượn lời phát biểu của Tiến sĩ Robert Schuller để củng cố thêm nhận định này, tác giả nhận định: Thất bại không có nghĩa bạn chẳng làm được gì, chỉ có nghĩa là bạn mất thời gian hơn, cùng với đó là gan dạ và kiên cường hơn. Thất bại chính là một phép trừ trong vô vàn phép thử khác.

Qua đó, ông cho rằng: “Bạn có quyền chậm rãi, thận trọng; nhưng không được phép buông thả bản thân với những thói quen đã bị tập nhiễm. Và tôi ở đây, xin nguyện là người soi đường cho bạn trên con đường hoàn thiện chính mình”.

Tác giả Tokio Godo tốt nghiệp Khoa kinh tế, Đại  học Chuo, Nhật Bản. Ông là chuyên gia tư vấn về kỹ năng kinh doanh, đầu tư bất động sản, quản lý tài sản.

Ông là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng như: “Cách tiêu tiền thông minh”, “Người kiếm trăm triệu yên một năm, người chỉ dừng lại ở ba triệu yên một năm”… 

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm