Ngân hàng đau đầu với chi phí chuyển thẻ từ sang thẻ chip
(PLO)- Giá phôi làm thẻ chip đắt gấp 20-30 lần so với giá phôi làm thẻ từ. Dù chi phí chuyển đổi thẻ ATM làm bằng thẻ từ sang thẻ chip là rất lớn, nhưng đây là việc làm cần thiết vì quyền lợi của chủ thẻ.

Theo đại diện của các ngân hàng (NH) ở Việt Nam, tốn kém lớn nhất trong việc chuyển đổi thẻ là chi phí làm phôi thẻ. Cụ thể, chi phí làm phôi thẻ ATM bằng thẻ từ chỉ tốn 1.000-2000 đồng/thẻ, thì chi phí làm thẻ chip lên đến 20.000-30.000 đồng, tương đương 1-1,5USD/phôi.

Do vậy, chi phí đổi sang thẻ chip là rất lớn, đặc biệt với các NH cổ phần Nhà nước hiện có số lượng thẻ lưu hành trên thị trường chiếm đến 70% toàn thị trường. Đơn cử như Vietcombank hiện có khoảng 14 triệu thẻ, thì với mức giá phôi thẻ như trên, tổng chi phí đổi thẻ sẽ tốn khoảng 420 tỷ đồng.  

Tương tự, các ngân hàng như VietinBank cần nguồn lực khoảng 411 tỷ đồng để chuyển đổi toàn bộ số lượng 13,7 triệu thẻ từ sang thẻ chip. AgribankBIDV với lượng thẻ đạt 11 triệu thẻ và gần 10,4 triệu thẻ, thì tương ứng với chi phí mua phôi thẻ chip sẽ lần lượt là 330 tỷ và 309 tỷ đồng.  

Theo số liệu cập nhật của NHNN, hiện cả nước có hơn 101 triệu thẻ NH các loại đang lưu hành, trong đó hơn 85 triệu thẻ ghi nợ nội địa (thẻ ATM) làm bằng thẻ từ. Số liệu của NHNN đến cuối tháng 9-2018 cả nước có 18.173  máy ATM, hơn 294.500 máy POS. Như vậy, những dòng máy ATM và POS cũ không có tính năng đọc thẻ chip sẽ phải thay thế mới.

Tại Thông tư số 41 sửa đổi, NHNN yêu cầu đến 31-12-2019 có ít nhất 30% số thẻ có BIN do NHNN cấp đang lưu hành của tổ chức phát hành thẻ phải tuân thủ tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chip nội địa.

Do thời gian chuyển đổi theo Thông tư của NHNN là rất gấp, nên các NH hiện đều đang gấp rút hoàn thành việc nâng cấp/thay thế hệ thống thẻ, hệ thống ATM, hệ thống thiết bị chấp nhận thẻ cũng như lựa chọn phôi thẻ chip phù hợp. Hầu hết các NH đều gặp khó khăn trong vấn đề khối lượng công việc nhiều, thời gian hoàn thành gấp rút.

Trao đổi về việc này, ông Đào Minh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Vietcombank, cho rằng để chấp nhận thẻ chip, NH sẽ phải nâng cấp các điểm chấp nhận thẻ hiện tại. Tại thị trường Việt Nam, hầu hết các điểm chấp nhận thẻ hiện đều đã chấp nhận thẻ chip quốc tế, theo đó, việc nâng cấp để chấp nhận thẻ chip nội địa cũng sẽ thực hiện tương ứng. Đặc biệt, việc chuyển đổi sẽ không ảnh hưởng đến hệ thống chấp nhận thẻ hiện tại của Vietcombank. 

“Hiện Vietcombank có khoảng 14 triệu thẻ đang lưu hành. Chi phí cho việc chuyển đổi này sẽ rất lớn, Vietcombank sẽ xem xét cân đối giữa chi phí và lợi ích trong việc chuyển đổi này. Tùy thuộc vào quy mô và khối lượng thẻ/thiết bị của mỗi NH, chi phí cho việc chuyển đổi có thể sẽ khác nhau” – ông Tuấn chia sẻ thêm.

Các NH sẽ cân nhắc về vấn đề chi phí để áp dụng mức phí phát hành chuyển đổi cho phù hợp. Để đảm bảo hiệu quả về chi phí, NH cũng sẽ chia thành nhiều giai đoạn, ưu tiên chuyển đổi cho khách hàng có giao dịch thường xuyên trước. Đồng thời, NH cũng sẽ có kiến nghị tới NHNN để làm việc với các đối tác cung cấp phôi thẻ áp dụng mức phí sàn phù hợp với các NH có số lượng chuyển đổi thẻ lớn.

THÙY LINH