Tuyển sinh ĐH - CĐ 2019:

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần

Sau đó các thí sinh (TS) sẽ có một đợt duy nhất để điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 22 đến 31-7, tức sau khi có điểm thi THPT quốc gia.

Trên đây là một trong những nội dung quan trọng nhất từ văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh năm 2019 do Bộ GD&ĐT vừa gửi đến các trường Đại học-Cao đẳng (ĐH-CĐ) và trung cấp.

Theo hướng dẫn này, mỗi TS chỉ được điều chỉnh đăng ký nguyện vọng xét tuyển một lần trong thời gian quy định.

Các TS sẽ chọn một trong hai phương thức điều chỉnh là trực tuyến hoặc bằng phiếu. Riêng các TS phúc khảo các bài thi, môn thi sẽ điều chỉnh nguyện vọng sau khi có kết quả phúc khảo thi THPT quốc gia.

Về phương thức điều chỉnh trực tuyến: TS sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện. Tuy nhiên phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi.

Về phương thức điều chỉnh bằng phiếu đăng ký xét tuyển: TS được điều chỉnh tăng thêm số lượng nguyện vọng so với số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự thi. Nhưng TS phải nộp bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng tăng thêm theo quy định. TS phải điền đầy đủ thông tin vào phiếu và gửi trực tiếp về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Bộ GD&ĐT cũng lưu ý, TS ghi đúng mã trường, mã ngành hoặc mã nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển theo quy định của trường. Nguyện vọng nào ghi không đúng sẽ không được hệ thống phần mềm chấp nhận và bị loại. Điểm thu nhận hồ sơ phải yêu cầu TS kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trong thời gian quy định và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có).

Đặc biệt, trong thời gian TS điều chỉnh nguyện vọng, các trường không cập nhật, không công bố thông tin TS đăng ký xét tuyển vào trường mình.

Đối với các trường ĐH-CĐ và trung cấp có đào tạo giáo viên, Bộ GD&ĐT yêu cầu đề án tuyển sinh của các trường phải rõ các thông tin, tránh để TS nhầm lẫn tên các trường, tuyển sinh đối tượng trong và ngoài tỉnh, giữa phân hiệu của trường và trường, mã ngành đào tạo dân sự và quân sự, chương trình đào tạo đại trà, chương trình chất lượng cao và chương trình liên kết.

Việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh, các điều kiện sơ tuyển, xét tuyển, tổ hợp xét tuyển, điểm đảm bảo chất lượng. Chính sách ưu tiên của trường phải minh bạch, công khai, gắn với yêu cầu của ngành đào tạo, hướng tới mục đích lựa chọn TS có học lực tốt, tâm huyết với ngành nghề để nâng cao chất lượng đào tạo, đảm bảo khả năng có việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm