Thị trường chứng khoán đỏ rực, mất hơn 80 điểm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sàn chứng khoán nhuộm một màu đỏ rực do hàng loạt cổ phiếu giảm điểm.

Phiên giao dịch hôm nay (25-4), các sàn giao dịch chứng khoán Việt Nam đều giảm điểm mạnh.

Theo đó, đến 14 giờ 15 phút, VN Index mất đến 84 điểm, chỉ số VN30 mất đến 84 điểm, HNX30 mất 40 điểm, VNXALL mất đến 132 điểm, HNX Index mất đến 20.

Cùng với đó là sàn chứng khoán nhuộm một màu đỏ rực báo hiệu cổ phiếu đang giảm điểm la liệt. Thực tế, chỉ số VN Index có đến 461 cổ phiếu giảm điểm, VN30 với 30 cổ phiếu bluechip hàng đầu đều nằm sàn, HNX Index cũng không khá hơn với hơn 200 cổ phiếu giảm điểm.

Theo các chuyên gia, chính áp lực giải chấp cổ phiếu (call margin) đã khiến cho phiên giao dịch chứng khoán đầu tuần rớt mạnh điểm. Trong bối cảnh sức cầu thị trường khá yếu, thanh khoản thấp, lượng lớn margin bị giải chấp đã tạo hiệu ứng thị trường chứng khoán giảm sốc.

Ngoài ra dưới hiệu ứng call margin đã khiến nhà đầu tư cá nhân, vốn có tâm lý yếu đã hoảng loạn, tháo chạy để cắt lỗ.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc SSI Research cho biết, để đối phó với biến động của thị trường hiện nay, các nhà đầu tư đừng cố gắng gồng lỗ. Vì tâm lý của nhiều nhà đầu tư thường có cái tôi quá lớn nên khó chấp nhận thua lỗ.

Chưa kể, khi thấy lỗ, họ còn có xu hướng mua trung bình giá vốn khiến khoản lỗ nặng nề hơn. Cần lưu ý, đầu tư chỉ để có lợi nhuận nên cái tôi không quan trọng, hãy bỏ ra ngoài.

“Nhìn chung ngưỡng cắt lỗ hay thu lợi sẽ phụ thuộc vào từng mã chứng khoán khác nhau. Đơn giản nhất là thực hiện chiến lược ngưỡng thu lãi lớn hơn cắt lỗ. Nghĩa là gồng lãi và cắt lỗ nhanh. Phần lợi nhuận phải bù được phần thua lỗ cộng với trả thuế phí, thậm chí nhiều có thể đặt ngưỡng lãi cao hơn 2 lần ngưỡng lỗ” - ông Hưng nói.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định rằng những “rung lắc” của thị trường chứng khoán Việt hiện chỉ mang tính tạm thời và khả năng sớm có dòng tiền mới vào thị trường này.

Giám đốc điều hành VinaCapital Andy Ho cho rằng nhìn về yếu tố tích cực, việc xử lý các hành vi sai phạm của nhiều cá nhân trên thị trường chứng khoán của cơ quan quản lý nhà nước chính là đem lại sự trong sạch và lành mạnh cho thị trường chứng khoán, giúp gia tăng niềm tin, sàng lọc doanh nghiệp và nhà đầu tư. Thị trường có thể bị ảnh hưởng trong ngắn hạn nhưng trong dài hạn sẽ tăng trưởng ổn định và bền vững.

Mức tăng trưởng kinh tế 6%-7%/năm của Việt Nam (VN) là rất hiếm trên thế giới, các nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm đến điều này và đưa VN vào danh mục cơ hội đầu tư lớn. Mặt khác, thị trường chứng khoán VN đang có nhiều cơ hội hấp dẫn vì đang được định giá rất hợp lý cho đầu tư dài hạn.

Đơn cử như ngày 20-4, VN-Index có mức P/E năm 2022 là 12,2 lần, thấp hơn hẳn so với mức trung bình năm năm gần nhất là 14,5 lần. Theo thống kê của Bloomberg, các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán VN được dự báo sẽ đạt tăng trưởng lợi nhuận trung bình 22% trong năm 2022. Đây là động lực quan trọng nhất để thị trường có thể vượt qua những sự kiện tiêu cực trong ngắn hạn và diễn biến tích cực hơn trong phần còn lại của năm 2022.

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

Thống đốc: 'Hiện nay dư địa tín dụng thoải mái'

(PLO)-  Trả lời chấn vấn đại biểu quốc hội về việc doanh nghiệp than khó tiếp cận tín dụng, tại phiên họp Quốc hội sáng nay, ngày 1-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã mổ xẻ nhiều nguyên nhân.
5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

5 vướng mắc lớn doanh nghiệp đang đối mặt

(PLO)-  Doanh nghiệp kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cần làm việc với các ngân hàng thương mại để nghiên cứu, thiết kế các gói tín dụng ưu đãi cho các ngành, lĩnh vực sản xuất chủ lực trong nước