Agribank chủ lực đầu tư nguồn vốn tái canh cây cà phê
Chiếm 73%/tổng dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn Agribank thực sự góp phần quan trọng vào thành công chung các Chương trình trọng điểm của Chính phủ, trong đó có Chương trình tái canh cà phê.

Ở Việt Nam, Tây Nguyên được coi là thủ phủ của cà phê. Tuy nhiên phần nhiều diện tích cà phê ở khu vực này đang bị già hóa cần được tái canh, ghép cải tạo nhằm nâng cao năng suất và chất lượng.

Thực hiện đúng cam kết

Theo Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên, giai đoạn 2014-2020 cần trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng 120.000 ha.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Tây Nguyên lần thứ 2 năm 2013, Agribank đã ký Biên bản ghi nhớ và hợp đồng tín dụng nguyên tắc với UBND các tỉnh Lâm Đồng, Đăk Lăk và Tổng Công ty Cà phê Việt Nam, xây dựng phương án kế hoạch đầu tư vốn cho tái canh cây cà phê già cỗi. Lãi suất cho vay đầu tư chăm sóc, tái canh cà phê cũng đã được Agribank ưu ái, thấp hơn lãi suất thông thường từ 1-2%/năm, thời hạn cho vay là 5-7 năm.

Thực hiện cam kết, với trách nhiệm của ngân hàng thương mại chủ lực trong đầu tư tín dụng cho “Tam nông”, đến nay Agribank cho vay đầu tư tái canh cà phê tại Tây Nguyên đạt trên 710 tỷ đồng, số diện tích cà phê đã tái canh đạt 8.305 ha.

Agribank chủ lực đầu tư nguồn vốn tái canh cây cà phê  - ảnh 1
Với nguồn vốn của Agribank, hàng ngàn hộ gia đình tại Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên "ăn nên làm ra" từ cây cà phê. Ảnh: VC 

Trong đó nổi bật lên vai trò của Agribank Chi nhánh Lâm Đồng đối với Chương trình này. Agribank Chi nhánh Lâm Đồng đã giải ngân số tiền gần 700 tỷ đồng cho 5.156 khách hàng với 7.500 ha cà phê đã được đầu tư vốn để tái canh, cải tạo giống. Trong suốt thời gian triển khai chương trình, Agribank Lâm Đồng luôn thực hiện đúng theo cam kết, đáp ứng đầy đủ nhu cầu vốn để người dân đầu tư tái canh, cải tạo giống cà phê nhằm nâng cao năng suất và chất lượng cà phê.

Nhờ được cung ứng vốn kịp thời, diện tích cà phê tái canh tại các huyện Hòa Ninh, Bảo Lâm, Lâm Hà, Bảo Lộc và đặc biệt là Di Linh cho năng suất cao, trung bình gần 3 tấn/ha, thậm chí nhiều mô hình chuyển đổi giống cà phê đạt hiệu quả cao, cho năng suất vượt trội đạt 7-8 tấn/ha và thậm chí lên tới 10 tấn/ha, theo như đánh giá của các chuyên gia thì năng suất này thuộc diện cao nhất thế giới.

Tiếp tục đẩy mạnh cung ứng vốn

Theo Phó Tổng Giám đốc Agribank Nguyễn Thị Phượng, đến ngày 23/11, tổng dư nợ tín dụng của Agribank đã tăng trưởng 12,1% so với cuối năm 2014. Theo kế hoạch, trong năm 2015, Agribank tập trung chuyển đổi cơ cấu tín dụng theo hướng tập trung ưu tiên vốn cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; tăng trưởng tín dụng đi đôi với nâng cao chất lượng tín dụng và điều hành tăng trưởng dư nợ phù hợp với cân đối vốn. Dự kiến đến cuối năm 2015, tăng trưởng tín dụng của Agribank sẽ hoàn thành mục tiêu đề ra (11-13%)… Tín dụng Agribank tăng trưởng mạnh tập trung vào nhóm khách hàng hộ sản xuất và cá nhân; các lĩnh vực kinh tế thu hút tăng trưởng tín dụng mạnh là cho vay chăn nuôi, trồng trọt; cho vay đáp ứng nhu cầu đời sống; cho vay thu mua, chế biến xuất nhập khẩu hàng nông sản, thực phẩm.

Tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình tái canh, cải tạo giống cà phê giai đoạn 2013 – 2015 do UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức ngày 25-11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã đánh giá cao sự đóng góp tích cực của Agribank Lâm Đồng trong chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp, cung ứng vốn đầy đủ và kịp thời đáp ứng nhu cầu tái canh cà phê của người dân.

Nhận thức rõ về tầm quan trọng của Chương trình tái canh, cải tạo giống cà phê đối với sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội địa phương, Agribank Lâm Đồng xác định đầu tư vốn cho tái canh cà phê là chương trình tín dụng trọng tâm của Chi nhánh trong giai đoạn 2016- 2020. Đồng thời, Chi nhánh cũng tập trung triển khai hiệu quả Nghị định 55/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn và các sản phẩm tín dụng mới; tích cực chủ động tiếp cận các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để tăng khả năng cân đối vốn tại chỗ và có điều kiện hạ thấp lãi suất cho vay; đơn giản hóa thủ tục hồ sơ vay vốn, tạo điều kiện thuận lợi để người dân dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn…

Viết Chung