Nhưng họ vẫn ôm chặt tay lái, chạy đua từng phút, từng giây để giành giật sự sống cho các F0 kịp đến bệnh viện. Ngày 20-10 là ngày Quốc tế phụ nữ cũng là ngày Biệt đội taxi cấp cứu F0 hoàn thành nhiệm vụ, trở về bên gia đình.

Thành phố những ngày không quên

Anh Đặng Xuân Tùng (tài xế taxi Mai Linh) là một trong những tài xế đầu tiên đăng kí tình nguyện tham gia đội cấp cứu.

Biệt đội cấp cứu F0 TP.HCM: Những ngày không quên… - ảnh 1Lái xe Đặng Xuân Tùng và đồng đội tham gia Biệt đội taxi cấp cứu F0.

“Tôi gắn bó với Mai Linh 12 năm nay, đường hẻm ngõ sâu tôi khá rành rẽ. 40 năm nay tôi chưa làm được gì lớn lao, nếu không thể làm gì cho thành phố vào lúc này thì còn vào lúc nào nữa. Mới đầu, tôi cũng sợ lắm, cũng đôi lần muốn bỏ cuộc. Ca đầu tiên tôi chở là ca chuyển nặng trong khu cách ly. Tối, tôi đưa họ vô bệnh viện, thì 10 giờ đêm họ mất. Chỉ mấy tiếng đồng hồ. Tôi sợ, hụt hẫng, thấy tính mạng mong manh quá. Nhưng rồi đi vài lần tôi mạnh dạn hơn, biết xử lý các tình huống. Giai đoạn cuối khi nhân viên y tế rút, tôi tự đi một mình”- anh Tùng chia sẻ.

83 ngày đêm, bộ đồ bảo hộ của anh thường trong tình trạng ướt sũng. Nhiều khi, vừa về chuẩn bị ăn vội hộp cơm thì tổng đài lại báo có ca cấp cứu. Có khi thèm cơm nhà quá, anh nhắn bà xã nấu đem ra đầu ngõ, rồi chạy ngang qua lấy. Anh nhận cơm, đứng bên đường vẫy tay động viên vợ con chứ chẳng dám vào nhà.

Những ngày tháng 8 cao điểm, dịch bệnh phức tạp, có ngày đến gần 8.000 ca nhiễm. Nhiều ca F0 là thai phụ chuyển nặng và không qua khỏi. Mỗi lần nhớ lại, anh vẫn thắt lòng.

“Một gia đình ở Trần Quang Diệu, có 2 bà bầu, một chị đã 38 tuần tuổi bị nhiễm, tôi đưa cổ vào bệnh viện. 5 ngày sau, tôi quay lại chở thêm bệnh nhân nữa thì hay tin bà bầu kia đã mất. Ca khó nhất phường 2 quận 3, nhà bán thuốc Tây. Khi tôi đến nơi một người đã không còn thở, một người hôn mê, một người tinh thần hoảng loạn. Tôi vác vội bình oxy lên cho bệnh nhân thở, rồi đưa nhanh đến bệnh viện”- tài xế Tùng lặng người.

Tri ân những người hùng thầm lặng

Có nhiều bệnh nhân nặng SpO2 còn hơn 40, đã rơi vào trạng thái lơ mơ, có người thở dồn dập, ngồi không nổi. Có bệnh nhân nặng cả trăm kí. Nam tài xế luôn tìm cách “buộc” họ ngồi dậy để thở, bởi anh sợ nếu nằm xuống, bệnh nhân sẽ ngủ mãi mãi.

“83 ngày đêm sát cánh cùng thành phố chống dịch sẽ là những ngày đáng sống nhất trong đời tôi. Chỉ cần vẫn đủ sức xoay vô lăng, đạp thắng, lên ga, thành phố cần, người dân gọi, chúng tôi sẵn sàng lên đường”- anh Tùng trải lòng.

Ông Nguyễn Duy Long – Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 nhấn mạnh, doanh nghiệp tham gia đồng hành chống dịch với vai trò là một hậu phương lớn cho lực lượng tuyến đầu chiến đấu. “Mai Linh là mô hình đặc biệt, các anh em tham gia xung phong lao vào mặt trận trực tiếp chống dịch hiểm nguy, cấp cứu vận chuyển rất nhiều ca F0 vào bệnh viện, đóng góp công sức rất lớn trong thời gian chống dịch vừa qua. Tôi rất cảm ơn các anh em lái xe…”

Biệt đội cấp cứu F0 TP.HCM: Những ngày không quên… - ảnh 2Ông Hồ Huy – Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh phát biểu tri ân toàn thể 101 anh em lái xe trong biệt đội taxi cấp cứu Mai Linh.

Ông Hồ Huy – Chủ tịch Tập đoàn Mai Linh cho biết ông rất xúc động, biết ơn những hy sinh thầm lặng của lái xe cấp cứu, xa gia đình gần 3 tháng để thực hiện nhiệm vụ, thậm chí cha mẹ mất cũng không thể về chịu tang.

“Trong quá trình vận chuyển bệnh nhân F0, 20 lái xe Mai Linh bị dương tính được chữa khỏi và tiếp tục quay trở lại phục vụ. Nhiều lái xe gạt đi nỗi đau mất mát người thân, nén đau thương để tiếp tục thực hiện sứ mệnh “cứu người”. Mai Linh đã và đang đóng góp một phần nhỏ bé, đồng hành cùng thành phố phục hồi để cuộc sống trở lại bình thường”- ông Hồ Huy nói.

Biệt đội taxi Mai Linh cấp cứu F0 hoàn thành nhiệm vụ cấp cứu sau 83 ngày đêm chiến đấu, vận chuyển F0 đến bệnh viện, khu cách ly.

- Có 101 xe taxi tham gia phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115.

- Hơn 14 ngàn chuyến xe cấp cứu miễn phí cho người dân.

- 152 nhân sự lái xe, hậu cần tham gia hỗ trợ

- Hơn 7 tỷ  đồng được Mai Linh hỗ trợ phục vụ chương trình.

- Tổng đài taxi toàn quốc Mai Linh 1055 là nơi tiếp nhận hàng ngàn cuộc gọi, điều phối xe hỗ trợ cấp cứu F0.