Lấy công ty tài chính trị tín dụng đen
(PL)- Nên khuyến khích các công ty tài chính chuyên nghiệp phát triển góp phần giải quyết nguồn vốn cho người dân.
Ngày 20-10, Thời báo Ngân Hàng và Home Credit tổ chức tọa đàm trực tuyến “Vay trả góp: Thêm minh bạch để bớt phiền hà”.

TS Lê Xuân Nghĩa, chuyên gia tài chính, cho rằng tín dụng đen là u nhọt của xã hội, là hoạt động phi pháp đang ngang nhiên lộng hành. “Luật” của tín dụng đen rất đáng sợ. Vậy nên việc cho phép đẩy mạnh các công ty tài chính tiêu dùng sẽ góp phần giảm đi hoạt động tín dụng đen.

Tạo điều kiện cho nhiều công ty tài chính phát triển

Ông Nghĩa cho biết Việt Nam là thị trường rất đặc biệt, chúng ta có hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) có chi nhánh đến tận huyện, xã, thôn, rồi có ngân hàng chính sách, hợp tác xã (HTX), có công ty tài chính, các quỹ của nước ngoài, các quỹ của hiệp hội thanh niên, có ngân hàng người nghèo, ngân hàng phát triển, rồi đến hụi họ… thế mà dân chúng cũng vẫn khan tiền, chứng tỏ nhu cầu còn rất cao. Đó là lý do vì sao tín dụng đen vẫn phát triển.

Điều đáng nói ở đây là lãi suất cho vay tín dụng đen cao cắt cổ nhưng người ta vẫn lao vào vì cần tiền. Ông Nghĩa nói lãi suất tín dụng đen không chỉ vài trăm % mà có khi lên tới 1.000% và ông đã từng chứng kiến nhiều người phải bỏ trốn ra nước ngoài vì tín dụng đen.

Theo ông Nghĩa, ở Việt Nam tín dụng đen đa số nhắm vào người nghèo không thể tiếp cận với các tổ chức tài chính hợp pháp. “Vì thế tôi nghĩ nên tạo điều kiện cho các công ty tài chính phát triển mạnh mẽ và rộng rãi để hạn chế sự bành trướng của tín dụng đen” - ông Nghĩa nói. Ông cũng kiến nghị nên để các nhà sản xuất có thể thành lập các công ty tài chính để hỗ trợ việc bán các sản phẩm của chính mình.

Lấy công ty tài chính trị tín dụng đen - ảnh 1

Sẽ có nhiều sản phẩm tiêu dùng lãi suất bằng 0%

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM, cho rằng lãi suất cho vay tiêu dùng ở các công ty tài chính hiện nay trung bình cao nhất dao động trên dưới 40%. Mức lãi suất này của các công ty cao hơn ở các ngân hàng, tuy nhiên nói như thế không có nghĩa lãi suất của các sản phẩm tại các công ty tài chính đều cao, mà họ cũng có những sản phẩm thấp hơn ngân hàng.

Ông Friedrich Weiss, Tổng Giám đốc Home Credit, cho biết công ty có rất nhiều sản phẩm lãi suất chỉ 20% và thậm chí là lãi suất bằng 0%, nghĩa là người đi vay chẳng phải trả đồng lãi suất nào. “Vì sao chúng tôi có thể cho vay lãi suất 0%. Chúng tôi hợp tác với các nhà sản xuất để chia sẻ lợi nhuận. Với những sản phẩm lãi suất 0%, khách hàng được vay lãi suất thấp, nhà sản xuất bán được nhiều hàng và Chính phủ cũng thu được nhiều thuế hơn” - ông Friedrich nói.

Do vậy, tổng giám đốc Home Credit khẳng định sắp tới vào năm 2016-2017, sẽ có đến 70% sản phẩm của công ty có lãi suất 0%/năm. Hiện nay, Home Credit là công ty duy nhất cho phép khách hàng hủy hợp đồng vay chuyển sang mua thẳng món hàng trong vòng 14 ngày mà không mất khoản phí nào.

Theo đại diện NHNN Chi nhánh TP.HCM, tín dụng tiêu dùng của các ngân hàng và công ty tài chính tại TP.HCM trong ba năm qua đã tăng gấp ba lần so với thời điểm năm 2011-2012, chiếm 6,8% trong tổng dư nợ của toàn ngành, tương đương khoảng 80.000 tỉ đồng. Trong đó, cho vay tiêu dùng có đảm bảo bằng tài sản chiếm 17,5% trong tổng tín dụng tiêu dùng, còn lại chủ yếu là vay tín chấp, tức không có tài sản đảm bảo.

Y.TRANG