Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối 3-3, trả lời báo chí về vụ Lê Quốc Tuấn (Tuấn “khỉ”) dùng súng gây án, lẩn trốn, Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng Bộ Công an, cho hay: Ngay sau khi Lê Quốc Tuấn gây án, Bộ Công an và Công an TP.HCM đã xác định đây là tội phạm đặc biệt nguy hiểm. Lý do là Tuấn có vũ khí là súng AK và còn một cơ số đạn khá lớn, ngoài ra còn có thể có một số vũ khí khác.

Ngoài ra, Tuấn rất thân thuộc địa bàn, có mối quan hệ rộng và đặc biệt liều lĩnh. Tuấn cũng có kiến thức đối phó với lực lượng công an. Bộ Công an đã chỉ đạo rất quyết liệt để quyết tâm truy bắt Tuấn và kết quả như mọi người đã biết.

Trước khi gây án, Tuấn là cán bộ công an nhưng do thiếu rèn luyện, tu dưỡng, thiếu ý thức chấp hành kỷ luật cho nên cờ bạc và dẫn đến vụ việc như vậy (chủ yếu do mâu thuẫn cờ bạc).

Sau khi diễn ra vụ việc, Bộ Công an đã chỉ đạo Công an TP.HCM yêu cầu lãnh đạo Công an quận 11, TP.HCM kiểm điểm về việc quản lý cán bộ, chiến sĩ và quản lý đơn vị. Lãnh đạo Công an huyện Củ Chi được yêu cầu tiến hành kiểm điểm về việc quản lý địa bàn để xảy ra một số ổ cờ bạc hoạt động trên địa bàn.

Về lý do Tuấn “khỉ” bị phát hiện, Thiếu tướng Tô Ân Xô cho hay là từ việc Bộ Công an phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và từ tin báo tố giác tội phạm của người dân cũng như các biện pháp nghiệp vụ.

Về nguồn gốc khẩu súng gây án, theo lời khai của Phạm Thanh Tâm, khẩu súng Tuấn sử dụng do Tâm gây án mua ở Campuchia vào khoảng tháng 8-2019 với giá 20 triệu đồng.

Liên quan đến các đối tượng trong vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố 17 bị can với các tội danh tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có; che giấu tội phạm; không tố giác tội phạm.

Các đối tượng liên quan này chủ yếu giữ vai trò giúp sức, hỗ trợ cho Tuấn "khỉ" khi lẩn trốn.

Do chuyên án đang trong quá trình điều tra nên Thiếu tướng Tô Ân Xô không cung cấp danh sách các đối tượng có liên quan.