Cấm tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi
(PL)- UBND TP Đà Nẵng ngày 23-2 có văn bản yêu cầu Sở VH-TT&DL cùng Sở TT&TT tuyên truyền về các giá trị của lễ hội và tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm túc những sai phạm trong lĩnh vực quản lý và tổ chức lễ hội năm 2016. 

Hai sở cũng được giao hướng dẫn cơ sở thờ tự có nhu cầu bài trí linh vật; kiên quyết đưa ra khỏi di tích các biểu tượng, linh vật, đồ thờ tự không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam. Ngoài ra, Sở LĐ-TB&XH thu gom và xử lý đối với các đối tượng lang thang xin ăn, ăn xin biến tướng trong quá trình lễ hội diễn ra.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện phải chỉ đạo, quản lý, hướng dẫn các cơ sở trên địa bàn tổ chức lễ hội đúng quy định, phù hợp với thuần phong mỹ tục, không tổ chức lễ hội vì mục đích trục lợi. Vận động nhân dân loại bỏ hoặc thay thế các tập tục không còn phù hợp, những hành vi bạo lực, phản cảm và thực hiện nếp sống văn minh khi tham gia lễ hội. Đặc biệt, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động không sử dụng xe công và tham gia lễ hội trong giờ hành chính (trừ trường hợp làm nhiệm vụ tại lễ hội). 

LÊ PHI