Nghệ An vẫn chưa gút việc trả lại xe Land Crusier V8
(PL)- Nghệ An chưa đưa ra quyết định trả hay không trả hai chiếc xe Toyota Land Cruiser V8 mang biển số 80A do doanh nghiệp tặng.

Ngày 22-3, Chinhphu.vn dẫn thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản chỉ đạo về việc đăng ký, cấp biển số 80A, 80B cho xe của doanh nghiệp (DN).

Kiên quyết thu hồi 516 biển số 80 đã cấp cho DN

Theo đó, trên cơ sở báo cáo của Bộ Công an, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an nghiêm túc thực hiện việc cấp biển số ô tô ký hiệu 80, theo nguyên tắc chỉ cấp cho các cơ quan trung ương, một số ban, bộ, ngành..., đồng thời xe phải mua sắm có nguồn gốc từ ngân sách nhà nước. 

Tuyệt đối không cấp biển số ô tô ký hiệu 80 cho DN, bất kể loại hình nào.

Theo tinh thần này, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công an khẩn trương sửa đổi Thông tư số 15/2014 của bộ này, ban hành ngày 4-4-2014 quy định về đăng ký xe. Đồng thời giao Bộ Công an kiên quyết thu hồi biển số 80A, 80B của 516 xe đã cấp cho các DN như đã xác định, hoàn thành trước ngày 30-6-2017, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ. 

Trước đó, đầu tháng 2-2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ Công an báo cáo việc cấp biển số ô tô 80A, 80B... cho các DN (các loại hình) tính từ thời điểm từ ngày 1-6-2014 đến thời điểm này.

Chỉ đạo này được đưa ra trong bối cảnh một số cơ quan báo chí phản ánh tình trạng cấp biển số ô tô tại tỉnh Thừa Thiên-Huế thiếu minh bạch. Theo đó, tại Thừa Thiên-Huế xuất hiện hàng loạt ô tô mang biển số “khủng” vượt rất nhiều những đầu số thực tế đang được cấp khiến dư luận xôn xao.

Nghệ An vẫn chưa gút việc trả lại xe Land Crusier V8 - ảnh 1
Chiếc xe Lexus do DN tặng cho chính quyền tỉnh Cà Mau mang biển số 80A nay đã được tháo biển số và trả lại cho DN. Ảnh: TV

Nghệ An chờ chỉ đạo từ trên về hai chiếc xe DN tặng

Một thời gian không lâu sau chỉ đạo này, báo chí tiếp tục phản ánh tình trạnh DN tặng xe cho chính quyền một số tỉnh như Cà Mau, Nghệ An, Đà Nẵng. Các xe này có giá trị từ 1,3 tỉ đến 3,1 tỉ đồng/chiếc. Và nhiều xe trong số này gắn biển số 80A.

Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ đầu tháng 3-2017, Thủ tướng yêu cầu chính quyền địa phương không được nhận ô tô từ DN tặng, nhất là đối với các DN đang hoạt động trên địa bàn của địa phương mình. Kết luận chính thức sau đó về vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương chấm dứt việc tiếp nhận ô tô của DN biếu, tặng.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, tỉnh Cà Mau ngay sau đó đã trả lại hai chiếc xe lexus do DN tặng (trước đó Cà Mau đã gỡ các biển số 80 ra khỏi các xe này). Đà Nẵng cũng tiến hành trả lại chiếc xe do một DN tặng.

Riêng Nghệ An, cho đến chiều 22-3, tỉnh này vẫn chưa đưa ra quyết định trả hay không trả lại hai chiếc xe tiền tỉ Toyota Land Cruiser V8 của DN tặng tỉnh Nghệ An (đều mang biển số 80A).

Nghệ An vẫn chưa gút việc trả lại xe Land Crusier V8 - ảnh 2
Một trong hai chiếc Land Crusier V8 mà DN tặng cho Nghệ An.  Ảnh: Đ. L

Trao đổi với chúng tôi cùng ngày, ông Lê Đức Cường, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An, cho biết: “Hiện tỉnh Nghệ An chưa quyết định trả hay không trả xe DN tặng, bởi Bộ Tài chính đang rà soát lại. Khi Bộ tham mưu cho Chính phủ chỉ đạo sao thì sẽ thực hiện theo chỉ đạo vậy”.

Trả lời câu hỏi: “Nghĩa là tỉnh Nghệ An có trả lại xe cho DN tặng?”, ông Cường nói: “Bên này (tỉnh Nghệ An - PV) nhận xe đúng rồi, đã xác lập tài sản Nhà nước. Việc trả hay không bây giờ theo chỉ đạo của Chính phủ chứ không phải ưng trả là trả đâu. Tài sản xe bây giờ đưa vào tài sản quốc gia rồi, bây giờ xử lý như thế nào ở quản lý công sản, Bộ Tài chính họ phải chỉ đạo. Bây giờ xe vẫn đang sử dụng bình thường”.

Trước đó lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và Văn phòng Tỉnh ủy Nghệ An đều cho biết hai xe trên đều xin cấp mang biển số 80A là để làm công tác đối ngoại với nước bạn Lào, đặc biệt là khách quốc tế, thu hút đầu tư, cần xe để đối ngoại.

Đ.LAM - M.LÊ