Thủ tướng: 'Cuối tuần mới chốt đi học lại ngày 2-3 hay không'

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Ý… chiều 24-2, Thường trực Chính phủ họp bàn biện pháp tiếp tục phòng, chống dịch. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp.

Thủ tướng trong phát biểu mở đầu cuộc họp đánh giá dịch COVID-19 đã kéo dài từ sau tết Nguyên đán, Việt Nam do có đường biên dài, có quan hệ thương mại và đầu tư lớn với Trung Quốc nên bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy vậy, với tinh thần chủ động, bình tĩnh, quyết liệt, đồng bộ, ta đã ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh. 

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", áp dụng các biện pháp, đặc biệt là giải pháp cách ly hiệu quả nên số ca lây nhiễm dịch bệnh ở Việt Nam ít. Nhiều cấp ngành và đơn vị, địa phương đã tích cực chống dịch. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 đã họp liên tục, có báo cáo cụ thể và trách nhiệm, thực hiện tốt nhất bảo vệ sức khỏe và tính mạng của nhân dân.

Thủ tướng: 'Cuối tuần mới chốt đi học lại ngày 2-3 hay không' ảnh 1

Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn các biện pháp chống dịch COVID-19 bùng phát, chiều 24-2. Ảnh: VPG

Thế nhưng hiện nay, dịch bệnh lại diễn biến phức tạp, bùng phát thêm ở một số quốc gia ngoài Trung Quốc như Nhật Bản, Hàn Quốc. Đây là hai quốc gia có quan hệ thương mại và đầu tư lớn với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: "Không để tình trạng lây lan sang Việt Nam, tiếp tục bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân".

Khẳng định đây là yêu cầu trọng điểm của Chính phủ, Thủ tướng nói các bộ, ngành liên quan cần đề ra biện pháp quyết liệt, cụ thể để việc phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả.

Liên quan đến việc đi học của học sinh, sinh viên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết có thể học từ 2-3. Với những địa phương có ảnh hưởng thì những bậc mầm non, tiểu học có thể nghỉ thêm hai tuần.

Thủ tướng: 'Cuối tuần mới chốt đi học lại ngày 2-3 hay không' ảnh 2

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu ý kiến về việc cho học sinh đi học trở lại ngày 2-3. Ảnh: VD

Ông Nhạ cho biết: "Khi tính toán kỹ các phương án, cơ bản thống nhất nhưng một số địa phương như TP.HCM và ba tỉnh chưa công bố hết dịch, nên có thể học bù. Với học sinh lớn tuổi có thể phòng, chống dịch bệnh thì thống nhất đi học trở lại từ 2-3. Với bậc tiểu học, trung học cơ sở, mầm non thì tùy tình hình mà địa phương ra quyết định nhưng đảm bảo đồng bộ đi học trở lại từ ngày 2-3".

"Dịch diễn biến phức tạp, không thể ngồi chờ hết dịch mới cho học sinh đi học, nên kiến nghị Thủ tướng phê duyệt đề nghị trên, theo khung thời gian chung vì mỗi địa phương một mốc sẽ khó điều hành" - Bộ trưởng Nhạ đề nghị.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết nếu để học sinh đi học trở lại thì Hà Nội đã có chỉ đạo các trường, lớp phải đo nhiệt kế cho các cháu trước khi đến lớp và khi ra về. Đồng thời rửa tay, sát khuẩn trước khi đến lớp và ra về.

Bên cạnh đó, các trường lớp cũng tăng cường vệ sinh, khử khuẩn… Các trường cũng không tổ chức chào cờ đầu tuần ở sân mà tổ chức ở trong lớp; bố trí giờ giải lao giữa các lớp lệch nhau. Không bắt buộc đeo khẩu trang khi đến lớp học.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cũng nói việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ vào các lý do sau đây:

Thứ nhất, Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, trong 11 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15/16 trường hợp nhiễm bệnh đã khỏi. Theo quy định, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch và tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch.

Thứ hai, việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Ngoài ra, đối với học sinh từ cấp II trở lên có thể không được kiểm soát và ra ngoài tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Thứ ba, theo kinh nghiệm nước ngoài, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore.

Thứ tư, việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch.

Thứ năm, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học. Cụ thể, đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông trở lên có thể đi học từ ngày 2-3 vì độ tuổi này có sức đề kháng tốt và ý thức tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Như thế cũng bảo đảm thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh và đại học và đi du học nước ngoài.

Đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở do chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân khi sĩ số lớp học đông có thể chưa phải đi học ngay mà có thể nghỉ thêm một, hai tuần tùy theo diễn biến của dịch.

Văn phòng Chính phủ cho rằng việc cho nghỉ học đồng loạt trên cả nước thuộc thẩm quyền của Bộ GD&ĐT. Vì thế, VPCP kiến nghị Bộ GD&ĐT theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại trong toàn quốc từ 2-3. Đối với học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, Bộ GD&ĐT có thể xem xét quyết định cho nghỉ thêm hai tuần. Sau đó bộ quyết định cụ thể thời điểm đi học tùy theo diễn biến của dịch.

Bộ LĐ-TB&XH theo thẩm quyền quyết định cho học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại trong toàn quốc từ 2-3.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý đến giờ chưa thể chốt việc học lại mà phải đến thứ Năm, thứ Sáu tuần này mới chốt được vì còn phải theo dõi diễn biến của dịch bệnh để bảo đảm an toàn.

Tình người Sài Gòn thời dịch COVID-19
Tình người Sài Gòn thời dịch COVID-19

(PLO)- Tới hôm nay, những bác sĩ, y tá tại các BV Chợ Rẫy, Bệnh nhiệt đới… vẫn đang căng mình ngày đêm điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus, tìm ra vaccine đặc trị COVID-19; ở ngoài này những người trẻ vẫn đang ngày đêm phát tặng khẩu trang miễn phí, giải cứu dưa hấu, thanh long… giúp bà con nông dân.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.