Tiền đổ vào mạnh, chứng khoán tăng lên mốc quan trọng

(PLO)-Mất gần hai năm, chứng khoán tăng lên mốc 1.300 điểm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay 12-6, ngay từ khi mở phiên, thị trường chứng khoán tăng điểm liên tục. Kéo theo đó là dòng tiền nhập cuộc mạnh mẽ với hơn 1 tỉ đô la Mỹ.

Các cổ phiếu ngân hàng đóng vai trò quan trọng dẫn dắt thị trường trong phiên hôm nay, đồng thời tạo lực đẩy cho nhiều cổ phiếu các lĩnh vực kinh doanh khác.

Điều mà giới đầu tư kỳ vọng nhiều nhất để chứng khoán có cơ hội bùng nổ trong thời gian tới, chính là việc VN Index đã chính thức quay lại mốc 1.300 điểm, vốn được thiết lập từ tháng 6-2022.

Như vậy mất hai năm tròn, VN Index mới lập lại đỉnh cũ, tuy nhiên vẫn còn cách xa mức điểm cao nhất của mình là hơn 1.500 điểm.

Theo giới phân tích, thị trường chứng khoán vẫn đang kỳ vọng nhiều sự tăng trưởng trong thời gian tới vì số tài khoản chứng khoán đã lên gần 8 triệu tài khoản. Dòng tiền nội đã lấn át dòng tiền ngoại, bất chấp khối ngoại bán ròng suốt thời gian qua.

Kinh tế vĩ mô trong nước vẫn hỗ trợ cho thị trường chứng khoán như lãi suất vẫn thấp, doanh nghiệp đã có đơn hàng xuất khẩu nhiều hơn, mỗi doanh nghiệp cũng có những câu chuyện riêng tạo hấp dẫn cho thị trường...

Tập đoàn VinaCapital mới đây nhận định, việc phục hồi xuất khẩu của Việt Nam đã giúp thúc đẩy giá cổ phiếu của các công ty logistics hàng đầu trong nước tập trung vào thương mại quốc tế cũng như các công ty quản lý khu công nghiệp tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Khối lượng xuất khẩu trên khắp châu Á bắt đầu phục hồi vào năm ngoái và sau đó tăng tốc. Việc này dẫn đến khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không và đường biển tăng lần lượt 40% và 30%, so với cùng kỳ năm trước trong quý I-2024.

Điều này cùng với phí xử lý hàng hóa do Chính phủ điều chỉnh tăng và tiến độ của các dự án mở rộng công suất đang diễn ra. Theo đó đã thúc đẩy các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu ngành logistics trong năm qua.

Việc phục hồi xuất khẩu cũng giúp cổ phiếu ngành khu công nghiệp tăng giá. Điều này một phần do sự gia tăng xuất khẩu công nghệ cao đang thúc đẩy việc phục hồi xuất khẩu và khuyến khích dòng vốn FDI nhiều hơn từ các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao và các doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng cao có thể trả mức giá thuê khu công nghiệp cao hơn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm