Tiền đồng Việt Nam giữ giá bất chấp Mỹ tăng lãi suất?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, qua đó nâng biên độ lãi suất của FED lên mức 0,25-0,5%. Đồng thời báo hiệu thêm 6 lần tăng lãi suất nữa từ đây đến cuối năm 2022 trong bối cảnh lạm phát của Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm.

Trong điều kiện chỉ số lạm phát tại Mỹ vẫn không giảm vào giữa năm nay, các chuyên gia kinh tế ước tính FED có khả năng sẽ tăng lãi suất nhiều hơn vào cuối năm 2022 cùng với việc đẩy nhanh chương trình thắt chặt định lượng của mình.

Các chuyên gia kinh tế tại Công ty chứng khoán ABS cho rằng việc điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong năm 2022 sẽ không bị nhiều tác động lớn đối với việc FED tăng lãi suất (ước tính lãi suất tại Việt Nam có thể sẽ tăng trong 6 tháng cuối năm 2022 tối đa 0,5%). NHNN vẫn giữ xu hướng tiếp tục mở rộng nhằm hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau dịch COVID-19.

Tuy nhiên, những kết quả trên chỉ đạt được với 3 điều kiện gồm: Thứ nhất, FED sẽ chỉ tăng lãi suất với tổng mức tăng cao nhất là 2%. Thứ hai, tỉ lệ lạm phát của Việt Nam vẫn duy trì trong mức 4%, chính sách tiền tệ của Việt Nam tiếp tục được mở rộng để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế. Thứ ba, xuất khẩu vẫn là động lực tăng trưởng kinh tế chính của đất nước.

Các chuyên gia của ABCS cũng cho rằng tác động lớn nhất từ việc FED tăng lãi suất cơ bản chủ yếu ảnh hưởng đến dòng vốn nước ngoài. Trong ngắn hạn, dòng vốn vào các thị trường mới nổi sẽ đảo chiều và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, dòng vốn chạy ra khỏi thị trường Việt Nam sẽ chủ yếu đến từ thị trường tài chính.

Trong khi đó với nền tảng kinh tế vĩ mô tốt và chừng nào lạm phát còn được duy trì ở mức dưới 4%, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp FDI, đặc biệt là trong ngành công nghiệp sản xuất.

Bất chấp việc FED tăng lãi suất, ABCS kỳ vọng tiền đồng trong hệ thống ngân hàng và thị trường chợ đen sẽ tiếp tục giữ giá trong năm 2022 khi mà thị trường xuất khẩu hàng hóa tại Việt Nam được dự đoán sẽ vẫn duy trì tăng trưởng mạnh.

Bên cạnh đó, vốn FDI giải ngân dần hồi phục và FDI đăng ký vào Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng sau khi mở cửa nền kinh tế hoạt động trở lại, nhất là khu vực sản xuất công nghiệp và nguồn dự trữ ngoại hối đang ở con số cao kỷ lục, hiện đạt khoảng 120 tỉ USD.

Dòng vốn ngoại vẫn âm thầm chảy vào Việt Nam
Dòng vốn ngoại vẫn âm thầm chảy vào Việt Nam
(PLO)- Dù dịch bệnh đang căng thẳng nhưng một số đại gia ngoại vẫn tìm cách dành vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam nhằm đón đầu các cơ hội trong thời gian tới khi dịch bệnh được kiểm soát.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm