Tín dụng đen công khai quảng cáo

“Chovaytien.vn - Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Hà Nội”, “cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng TMCP ở một số phân khúc” là lời quảng cáo công khai của trang web chovaytien.vn. Chỉ tính riêng tại Hà Nội đã có tới hàng trăm cơ sở cho vay tiền như vậy.

Chỉ cần lướt qua một số con phố như Lê Thanh Nghị, Giải Phóng, Cầu Giấy… người dân dễ dàng nhìn thấy những tấm biển quảng cáo công khai chào mời vay tiền với lãi suất 1.500 - 2.000 đồng/triệu/ngày (tương đương 54-72%/năm). Đây là mức lãi suất thấp nhất, áp dụng với các khoản vay có tài sản thế chấp. Còn trong trường hợp chỉ có thẻ sinh viên, chứng minh thư, sổ hộ khẩu lãi suất có thể lên tới 0,8 - 1%/ngày (292 - 360%/năm).

Không chỉ nở rộ dịch vụ cho vay tiền kiểu “ngân hàng bán lẻ” trá hình, trên thị trường có rất nhiều công ty tung ra sản phẩm “ủy thác đầu tư” để thu hút người dân gửi vốn, với lãi suất ủy thác lên tới 3%/tháng, tương đương 36%/năm.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, hiện nay, tuy lãi suất đã dễ thở hơn song điều kiện vay vốn vẫn khiến các doanh nghiệp nhỏ và vừa và nhỏ khó lòng vay được vốn ngân hàng. Đây cũng là lý do khiến tín dụng đen bùng phát.

Theo Thu Hương (VTV, Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm