Tràn bùn dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng): 9.000 m3 nước thoát ra ngoài

“Nước chảy từ hồ thải quặng ở tổ hợp bauxite-nhôm Tân Rai (Lâm Đồng) không gây thiệt hại về người, không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái xung quanh, không gây hại đến hoa màu của người dân” - tại buổi họp báo quý III của Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) chiều 8-10, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Biên khẳng định.

Theo Vinacomin, lúc 3 giờ 15 ngày 8-10, công nhân đi kiểm tra đã phát hiện trên mặt đê phụ (cao 1,5 m) của hồ thải quặng đuôi số 5 (nhà máy tuyển quặng) có hiện tượng sạt lở do mưa lớn trong mấy ngày qua. Đến 3 giờ 30, mặt đê phụ bắt đầu bị sạt lở với chiều dài khoảng 5 m, chiều cao khoảng 1 m. Lãnh đạo công ty đã có mặt tại hiện trường điều động thiết bị, nhân lực để xử lý sự cố. Đến 4 giờ 15 đã gia cố xong đoạn đê sạt lở.

Tràn bùn dự án bauxite Tân Rai (Lâm Đồng): 9.000 m3 nước thoát ra ngoài ảnh 1

Khu vực bùn đất đỏ tràn ra ngoài ở Nhà máy bauxite Tân Rai. Ảnh: CTV

Theo ông Biên, tổ hợp nhôm-bauxite Tân Rai gồm ba khu vực: Khai thác quặng nguyên khai, nhà máy tuyển quặng và nhà máy luyện alumin. “Sự việc xảy ra tại hồ chứa nước sau tuyển rửa quặng nguyên khai, thuộc khu vực nhà máy tuyển quặng chứ không phải tại hồ bùn đỏ của nhà máy chính sản xuất alumin. Nước có màu đỏ nhưng không phải từ hồ bùn đỏ tràn ra. Trong thành phần nước đó có cả bùn do khi rửa, lớp bùn quặng tách ra, loại nước này như nước khi bơm lên từ sông hồ” - ông Biên cho hay.

Ông Biên cũng khẳng định loại nước này không chứa hóa chất độc hại, độ pH trung tính 6-7. Do được xử lý kịp thời nên lượng nước thoát ra ngoài chỉ khoảng 9.000 m3, phần lớn là nước trong ở phía trên mặt hồ có kéo theo một lượng nhỏ bùn đất. “Hồ thải đuôi quặng số 5 nằm cách nhà máy alumin khoảng 4 km, nằm xa khu dân cư. Không sử dụng hóa chất khi tuyển quặng nên bùn và nước trong hồ không bị nhiễm hóa chất” - ông Biên khẳng định. Ngoài ra, ông Biên cho biết các hồ bùn đỏ của Nhà máy alumin Tân Rai vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, qua sự việc trên, chủ đầu tư sẽ rút kinh nghiệm để không tái diễn sự cố.

Cùng ngày, ông Lương Văn Ngự, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Lâm Đồng, cũng khẳng định với Pháp Luật TP.HCM: Bùn tràn ra ngoài là bùn đất đỏ chứ không phải bùn đỏ nguy hại.