Triều Tiên đổ lỗi Hàn Quốc về cái chết quan chức Seoul

Ngày 30-10, CHDCND Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về cái chết của quan chức ngư nghiệp của chính quyền Seoul, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

"Sự cố chết người nghiêm trọng xảy ra ở vùng biển phía Tây là kết quả của việc Hàn Quốc không kiểm soát tốt công dân của mình. Trong khi đây là khu vực điểm nóng nhạy cảm, vào thời điểm căng thẳng do virus COVID-19 càn quét Hàn Quốc” - KCNA cho biết.

Vào cuối tháng 9, một quan chức ngành ngư nghiệp Hàn Quốc đi lạc vào vùng biển Hoàng Hải của Triều Tiên và bị lính Triều Tiên bắn chết. 

Triều Tiên đổ lỗi Hàn Quốc về cái chết quan chức Seoul ảnh 1
Tàu hải quân tìm kiếm thi thể quan chức ngư nghiệp hôm 19/10. Ảnh: YONHAP

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng cho rằng đây chỉ là một ''sự cố'' và một vụ tai nạn. Hai bên không nên vì nó mà làm mối quan hệ trở nên xấu đi. Triều Tiên cho biết họ đã cố gắng tìm kiếm thi thể của quan chức Hàn Quốc để trả lại cho gia đình ông ấy.

"Chúng tôi rất tiếc về điều này và sẽ thực hiện các biện pháp để tránh trường hợp tương tự trong tương lai" - phía Triều Tiên nói thêm.

Sau đó, Triều Tiên cũng chỉ trích các đảng bảo thủ ở Hàn Quốc, bao gồm cả đảng Quyền lực Nhân dân, vì đã vu khống Triều Tiên về các vấn đề "nhân quyền", đồng thời sử dụng vụ tai nạn như một cơ hội để "đạt được các mục đích chính trị".

Vụ việc trên đã dẫn đến làn sóng phẫn nộ tại Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua cố vấn của mình đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về "sự kiện bất ngờ và đáng hổ thẹn".