Triều Tiên đổ lỗi Hàn Quốc về cái chết quan chức Seoul

Ngày 30-10, CHDCND Triều Tiên tuyên bố Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về cái chết của quan chức ngư nghiệp của chính quyền Seoul, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

"Sự cố chết người nghiêm trọng xảy ra ở vùng biển phía Tây là kết quả của việc Hàn Quốc không kiểm soát tốt công dân của mình. Trong khi đây là khu vực điểm nóng nhạy cảm, vào thời điểm căng thẳng do virus COVID-19 càn quét Hàn Quốc” - KCNA cho biết.

Vào cuối tháng 9, một quan chức ngành ngư nghiệp Hàn Quốc đi lạc vào vùng biển Hoàng Hải của Triều Tiên và bị lính Triều Tiên bắn chết. 

Triều Tiên đổ lỗi Hàn Quốc về cái chết quan chức Seoul ảnh 1
Tàu hải quân tìm kiếm thi thể quan chức ngư nghiệp hôm 19/10. Ảnh: YONHAP

Tuy nhiên, Triều Tiên cũng cho rằng đây chỉ là một ''sự cố'' và một vụ tai nạn. Hai bên không nên vì nó mà làm mối quan hệ trở nên xấu đi. Triều Tiên cho biết họ đã cố gắng tìm kiếm thi thể của quan chức Hàn Quốc để trả lại cho gia đình ông ấy.

"Chúng tôi rất tiếc về điều này và sẽ thực hiện các biện pháp để tránh trường hợp tương tự trong tương lai" - phía Triều Tiên nói thêm.

Sau đó, Triều Tiên cũng chỉ trích các đảng bảo thủ ở Hàn Quốc, bao gồm cả đảng Quyền lực Nhân dân, vì đã vu khống Triều Tiên về các vấn đề "nhân quyền", đồng thời sử dụng vụ tai nạn như một cơ hội để "đạt được các mục đích chính trị".

Vụ việc trên đã dẫn đến làn sóng phẫn nộ tại Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thông qua cố vấn của mình đã bày tỏ "lấy làm tiếc" về "sự kiện bất ngờ và đáng hổ thẹn".

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

Thấy gì từ hội nghị thượng đỉnh lịch sử của NATO?

(PLO)- NATO kết thúc hội nghị thượng đỉnh được đánh giá mang tầm lịch sử với nhiều quyết định quan trọng: Chính thức mời Thụy Điển, Phần Lan gia nhập liên minh; công bố khái niệm chiến lược mới nhắm vào Nga, Trung Quốc.