Ông Biden: Vì ông Trump mà Triều Tiên có nhiều tên lửa hơn

Hãng thông tấn Yonhap ngày 25-10 dẫn lời ứng cử viên tổng thống Joe Biden nói rằng Triều Tiên hiện sở hữu một số lượng lớn tên lửa và cũng nguy hiểm hơn trước là vì Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ CBC News “60 Minutes” được phát sóng hôm 25-10, ông Biden đã cáo buộc ông Trump ôm hôn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong khi lại phá hoại mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh truyền thống.

"Và những gì đang xảy ra bây giờ là tình hình ở Triều Tiên, họ có nhiều tên lửa sát thương hơn và nhiều năng lực hơn trước đây" - ông Biden nói.

Ửng cử viên tổng thống Joe Biden. Ảnh: YONHAP

Phát biểu của ông Biden được đưa ra sau khi phía Triều Tiên tiết lộ một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới tầm xa trong cuộc diễu binh hôm 10-10 nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10-10-1945 – 10-10-2020).

Ông Biden cũng khẳng định cách ông Trump xử lý mối quan hệ với các nước đối tác và đối thủ cạnh tranh đã khiến Mỹ trở nên kém an toàn hơn trước.

Trước câu hỏi về mối đe dọa nước ngoài lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt, ông Biden cho biết: “Chúng tôi không có chỗ đứng trên thế giới. Các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dần xa cách chúng tôi vì không thể tin tưởng vào Mỹ”.

“Ông Trump đã rời xa những gì đã cho phép Mỹ gắn kết thế giới lại với nhau" – ông Biden nhấn mạnh.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Trump đã tổ chức ba cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong đó có cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore vào năm 2018 và ở Việt Nam vào năm 2019.

Trước đó, phát biểu trong cuộc tranh luận tổng thống Mỹ hôm 23-10, ông Trump đã tuyên bố rằng "mối quan hệ tốt đẹp" của ông với ông Kim đã giúp ngăn chặn một cuộc chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên.

"Đoán xem. Đó sẽ là một cuộc chiến tranh hạt nhân, và Triều Tiên có rất nhiều năng lực hạt nhân. Nhưng không, tôi có mối quan hệ rất tốt với ông Kim. Chúng tôi có mối quan hệ rất tốt và sẽ không có chiến tranh" – ông Trump nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.