Tổng thống Trump muốn giải tỏa nghi vấn Nga giúp ông đắc cử

Hãng tin Reuters ngày 23-10 dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho hay Tổng thống Donald Trump đang hối thúc giải mật nhanh chóng một tài liệu của giới tình báo có nội dung chống lại cáo buộc Nga giúp ông đắc cử hồi năm 2016.

Tuy nhiên, ý định của ông bị các cơ quan tình báo phản đối dữ dội vì tính chất nhạy cảm của vấn đề và ngày bầu cử 3-11 đang tới gần.

Tổng thống Trump muốn giải tỏa nghi vấn Nga giúp ông đắc cử  ảnh 1
Tổng thống Trump hối thúc giải mật nhanh chóng tài liệu chống lại cáo buộc Nga giúp ông đắc cử. Ảnh: REUTERS

Trước đó, hôm 15-10, giám đốc tình báo quốc gia John Ratcliffe đã viết thư cho Tổng thanh tra của cộng đồng tình báo, xác nhận việc ông muốn giải mật tài liệu theo đề nghị của hạ nghị sĩ Cộng hòa Devin Nunes thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Trong lá thư này, ông Ratcliffe còn cho hay các nghị sĩ Cộng hòa từng muốn giải mật tài liệu trên vào tháng 12-2018, khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện.

Một cựu quan chức tình báo Mỹ cho hay Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) muốn ngăn chặn ông Ratcliffe công bố tài liệu vì điều này “sẽ gây thiệt hại tài sản an ninh quốc gia và gây nguy hiểm cho các nguồn tin và phương pháp”.

Hồi năm trước, ông Ratcliffe đã từng biện hộ cho Tổng thống Trump tại phiên luận tội ở Hạ viện. Phe Dân chủ và một số cựu quan chức tình báo sau đó cáo buộc ông này chính trị hóa tình báo khi chọn lựa giải mật các tài liệu có lợi cho Tổng thống Trump.

Hiện, Nhà Trắng, Bộ Tư pháp và CIA vẫn chưa có bình luận gì về vụ việc, trong khi NSA từ chối trả lời. 

Về phía Nga, Tổng thống Vladimir Putin cũng từng nhiều lần phủ nhận chính phủ của ông đã giúp đỡ ông Trump đắc cử hồi năm 2016 hay có hành động can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ. 


40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

40 tỉ USD viện trợ của Mỹ cho Ukraine chi vào đâu?

(PLO)-  Gói viện trợ 40 tỉ USD mà Quốc hội Mỹ hỗ trợ Ukraine sẽ được chi cho việc hỗ trợ quân sự khẩn cấp cho Ukraine, hỗ trợ năng lực quân sự cho đồng minh, giải quyết các vấn đề toàn cầu.