Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Khác gì phiên tranh luận đầu?

Theo thông tin từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ, chủ đề đầu tiên của phiên tranh luận tổng thống cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ là về việc đối phó với dịch COVID-19. 

Phiên tranh luận cuối cùng giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 8 giờ sáng ngày mai, 22-10 (giờ Việt Nam), tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee (Mỹ). Buổi tranh luận sẽ kéo dài khoảng 90 phút và được chia thành sáu phần lớn, mỗi phần 15 phút.

Tranh luận Trump-Biden lần cuối: Khác gì phiên tranh luận đầu? ảnh 1
Hai ứng viên tổng thống trong buổi tranh luận đầu tiên. Ảnh: CNN

Chủ đề của các phần bao gồm: đối phó với dịch COVID-19, gia đình người dân Mỹ, vấn đề sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và sự lãnh đạo. Ủy ban tranh cử của Tổng thống Trump đã chỉ trích các chủ đề này và cho rằng đáng lẽ chủ đề nên là về chính sách đối ngoại.

Phiên tranh luận cuối cùng này sẽ do bà Kristen Welker - phóng viên của đài NBC - điều phối. Hình thức của cuộc tranh luận này không khác nhiều so với lần tranh luận đầu tiên, khi mỗi ứng viên sẽ trả lời câu hỏi của người điều hành trong hai phút, và sau đó, người điều hành sẽ để hai ứng viên thảo luận thêm về chủ đề.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là micro của một ứng viên sẽ bị ngắt khi ứng viên còn lại đang trả lời câu hỏi. Theo Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ, việc ngắt micro là nhằm "đảm bảo việc tranh luận diễn ra có trật tự hơn", sau khi ông Trump liên tục chen ngang đối thủ của mình trong phiên tranh luận trước đó.

Quy định mới này cũng bị ủy ban tranh cử của ông chủ Nhà Trắng hiện tại chỉ trích, song cho biết ông vẫn sẽ tham dự tranh luận.

Cá nhân ông Trump lại chỉ trích người điều phối - bà Welker - khi ông cho rằng bà này có thiên kiến chống lại mình như những điều phối viên trước đó.

Các quy định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn trước dịch COVID-19 vẫn sẽ được áp dụng, bao gồm việc hai ứng viên sẽ phải giữ khoảng cách và không bắt tay. Số lượng khán giả sẽ bị giới hạn xuống còn 80-90 người, và tất cả sẽ phải xét nghiệm và đeo khẩu trang trong buổi tranh luận.