Tranh luận Trump-Biden: Ủy ban tranh luận sẽ siết lại trật tự

Ủy ban về các cuộc tranh luận của tổng thống hôm 30-9 cho biết rằng họ sẽ điều chỉnh thể thức của các cuộc tranh luận còn lại của năm nay sau buổi tranh luận hỗn loạn giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden diễn ra vào tối 29-9 ở TP Cleveland, bang Ohio, báo The New York Times đưa tin.

Có thể ngắt micro ứng viên làm gián đoạn

Ủy ban Tranh luận Tổng thống là đơn vị phi đảng phái chịu trách nhiệm tổ chức và sản xuất các cuộc tranh luận giữa ứng viên tổng thống từ những năm 1987. Tổ chức này cho biết họ đã thất vọng với sự kiện tối 29-9, khi ông Trump liên tục làm gián đoạn bài phát biểu của đối thủ Dân chủ Biden và người điều phối chương trình Chris Wallace- nhà báo làm việc cho đài Fox News.

Tranh luận Trump-Biden: Ủy ban tranh luận sẽ siết lại trật tự ảnh 1
Ủy ban về các cuộc tranh luận của tổng thống dự kiến đổi vài quy tắc để cuộc tranh luận tiếp theo không rơi vào hỗn loạn. Ảnh: JONATHAN ERNST/REUTERS

“Sau cuộc tranh luận đêm qua, ủy ban tổ chức cho rằng hai buổi còn lại vào tháng 10 cần bổ sung cấu trúc vào định dạng các cuộc tranh luận để đảm bảo các cuộc thảo luận sau này có trật tự hơn" - Ủy ban viết trong một tuyên bố chính thức nhưng không nêu chi tiết về những thay đổi cụ thể.

Ủy ban tuyên bố sẽ cân nhắc các điều chỉnh cần áp dụng và sẽ sớm thông báo những biện pháp này. 

Theo hai người thạo tin về các cuộc tranh luận, buổi tranh luận tới có thể sẽ thay đổi về thời gian phát biểu. Thay vào đó là một phần thảo luận mở trước cuộc thảo luận với người điều phối.

Ủy ban cũng đang cân nhắc xem có cấp cho người điều phối quyền tắt micrô của ứng cử viên để giúp khôi phục trật tự hay không. Mặc dù vậy, biện pháp này chỉ là để khắc phục tạm thời do theo quan điểm sản xuất truyền hình thì việc tắt micro không thể ngăn ứng viên tiếp tục phát biểu trong hội trường tranh luận.

Một phương án khác đang được xem xét là trừng phạt một ứng viên làm gián đoạn bằng cách buộc anh ta phải nhường thêm thời gian cho đối thủ, những người này cho biết.

Tuyên bố của Ủy ban cũng ca ngợi người điều phối chương trình Wallace, dù ông này đã nhận được một số lời chỉ trích gay gắt trên mạng, vì thiếu chuyên nghiệp và kỹ năng nên đã để cuộc tranh luận trở nên hỗn loạn.  

Cuộc tranh luận tiếp theo, do ông Steve Scully của đài truyền hình C-SPAN điều phối sẽ diễn ra tại tòa thị chính nơi cử tri bang Florida được phép đặt câu hỏi. Cuộc tranh luận thứ ba với sự điều hành của bà Kristen Welker thuộc đài NBC News  sẽ tiếp tục với định dạng như hôm 29-9.

Tranh luận Trump-Biden: Ủy ban tranh luận sẽ siết lại trật tự ảnh 2
Ông Biden sẵn sàng tuân theo các quy tắc mới để kiềm chế hành vi của Tổng thống Donald Trump. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Bà Kate Bedingfield, phó giám đốc chiến dịch của Biden hôm 30-9 nói rằng ông Biden rất mong đợi cuộc tranh luận tại tòa thị chính và ông sẽ “tập trung vào việc trả lời các câu hỏi từ các cử tri ở đó, theo bất kỳ bộ quy tắc nào mà ủy ban điều chỉnh để kiềm chế hành vi của Tổng thống Donald Trump. ”

Ông Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông của chiến dịch tranh cử Tổng thống Trump hôm 30-9 cũng đưa ra một tuyên bố về kế hoạch thay đổi các quy tắc của ủy ban.

"Tổng thống Trump đang ở vị thế thống trị và bây giờ ông Joe Biden đang cố gắng thực hiện các biện pháp phản đòn. Họ không nên di chuyển khung thành mà cần thay đổi các quy tắc của trận đấu" - ông Mutaugh cho biết.

Số người xem cuộc tranh luận năm nay giảm

Các cuộc tranh luận tổng thống, phát sóng trên ít nhất một chục đài, thường nằm trong số các chương trình truyền hình được theo dõi nhiều nhất trong năm. 

Năm nay, có hơn 73 triệu người đã theo dõi cuộc tranh luận tổng thống hỗn loạn trên các mạng phát sóng và ba kênh tin tức lớn của Mỹ vào tối 29-9, giảm khoảng 13% so với cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên cách đây 4 năm. Vào năm 2016, kỷ lục 84 triệu người theo dõi cuộc tranh luận đầu tiên giữa ông Donald J. Trump và bà Hillary Clinton.

Các Hội nghị quốc gia của đảng Cộng hòa và Dân chủ năm nay đã thu hút lượng khán giả xem truyền hình ít hơn năm 2016, giảm khoảng 25%. Sự suy giảm các quy ước và cuộc tranh luận có thể được giải thích bởi sự thay đổi thói quen xem, từ TV truyền thống sang các nền tảng phát trực tuyến và trang web.
Tuy nhiên, hiện vẫn không có tổ chức nào thống kê số người xem trên những nền tảng này. Chưa kể, vào năm 2016, sự xuất hiện của ông Trump-một tỉ phú trên chính trường đã thu hút nhiều người xem. Tuy nhiên, năm nay không có nhiều sự mới lạ.