Mỹ cáo buộc tin tặc Triều Tiên liên tục tấn công ngân hàng

Hôm 26-8, chính phủ Mỹ đã cảnh báo rằng tin tặc Triều Tiên đang cố gắng xâm nhập vào các ngân hàng trên toàn thế giới để đánh cắp tài khoản và làm các máy ATM tự động nhả tiền, kênh Channel News Asia đưa tin.

Trong cảnh báo viết rằng: "Từ tháng 2-2020, Triều Tiên đã tiếp tục nhắm mục tiêu vào các ngân hàng trên thế giới để đánh cắp tài khoản và rút tiền ATM".

Bốn cơ quan của chính quyền liên bang, trong đó có Bộ tài chính Mỹ và Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã đưa ra cảnh báo nói trên. Những cơ quan này cho biết các hoạt động tấn công mạng nhằm mục đích tài chính của Triều Tiên đang nổi lên trở lại sau một thời gian tạm lắng.

Mỹ đã gọi tên chiến dịch của tin tặc Triều Tiên là “Fast Cash” và cáo buộc Tổng cục Trinh sát Triều Tiên - cơ quan tình báo của nước này đứng sau những vụ tấn công mạng nói trên.

Bên cạnh đó, những cơ quan này của Mỹ cũng thông tin rằng hoạt động tấn công mạng của tin tặc Triều Tiên nhằm vào các ngân hàng đã diễn ra từ năm 2016. Cho đến gần đây, thì mức độ tấn công diễn ra dày đặc và tinh vi hơn. 

Tin tặc Triều Tiên gia tăng thâm nhập vào hệ thống các ngân hàng. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trong vài năm trở lại đây, Triều Tiên đã bị chính quyền Mỹ và các công ty an ninh mạng của tư nhân cáo buộc về việc thâm nhập hàng loạt ngân hàng ở châu Á, Nam Mỹ và châu Phi. 

Theo các chuyên gia an ninh mạng và các nhà phân tích chính sách đối ngoại, nguyên nhân của hàng loạt cuộc tấn công mạng là để mang về ngân quỹ cho chính phủ Triều Tiên trong bối cảnh nước này đang thiếu hụt tài chính do Mỹ và các nước phương Tây liên tục mở rộng các lệnh trừng phạt.

Ông Bryan Ware - một quan chức an ninh mạng cấp cao tại Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết những tin tặc của Triều Tiên đã phát triển những chiêu thức mới trong chiến thuật tấn công mạng để khai thác lợi ích trong nhiều lĩnh vực, trong đó có tài chính. 

Ông Vikram Thakur, giám đốc kỹ thuật của công ty an ninh mạng Symantec (Mỹ) cho biết: “Các cuộc tấn công mạng là bằng chứng cho sự phụ thuộc của Triều Tiên vào nguồn quỹ đen này. Cùng với đó, những cuộc tấn công còn là minh chứng về khả năng công nghệ và sự quyết tâm của họ”.

Phía Triều Tiên chưa có phản ứng gì với các cáo buộc trên của Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

Mỹ và Trung Quốc chạy đua do thám

(PLO)- Mỹ và Trung Quốc được cho là đang nỗ lực do thám khắp mặt trận và điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến quan hệ song phương thêm rạn nứt.