Tướng Mỹ lo hệ thống máy tính quân đội bị tấn công

Tướng Stephen Fogarty - Tư lệnh Bộ Chỉ huy mạng của quân đội Mỹ - lo ngại hệ thống máy tính của các cơ quan quân sự Mỹ, bao gồm Lầu Năm Góc, rất dễ bị tấn công vì thiết kế lỗi thời, theo hãng tin Sputnik.

Theo tướng Fogarty, hệ thống cơ sở hạ tầng mạng của quân đội Mỹ hiện không đảm bảo được khả năng bảo mật và kiểm soát thông tin.

“Hệ thống máy tính của chúng ta thường xuyên bị tấn công. Một số kẻ thậm chí đã xâm nhập và ăn cắp thông tin thành công” - tướng Fogarty phát biểu tại một hội nghị quân sự trực tuyến hôm 14-7 vừa rồi.

“Việc đầu tiên mà chúng ta cần làm là cải thiện an ninh mạng. Chúng ta phải phản ứng nhanh và mạnh hơn nữa trước các hành vi tấn công, và quan trọng nhất là bảo vệ thông tin, dữ liệu về lực lượng quân đội và vũ khí của chúng ta” - vị tướng Mỹ khẳng định.

Tướng Stephen Fogarty lo ngại hệ thống máy tính cơ quan quân sự Mỹ rất dễ bị tấn công vì thiết kế lỗi thời. Ảnh: AP

Theo tướng Fogarty, vấn đề nằm ở chỗ hiện số người đang sử dụng hệ thống máy tính của lực lượng quân sự Mỹ đang rất đông, trong đó có bảy triệu nhân viên tại Lầu Năm Góc. Hệ thống máy tính này cũng được nhiều tổ chức và các cá nhân trong toàn quân đội sở hữu và quản lý, mà không được thống kê và nắm rõ số lượng để kiểm soát.

“Ở thời điểm hiện tại, hệ thống máy tính của chúng ta đã không còn hiệu quả và chứa nhiều rủi ro lớn” - tướng Fogarty nói.

Theo tướng Fogarty, những người quản lý hệ thống mạng ở Mỹ cần phải có “khả năng xác định rõ đối thủ, đánh giá và quyết định hành động ngay trước khi đối thủ thực hiện hành vi xấu xa của mình”.

Để khắc phục lỗ hổng an ninh mạng này, tướng Fogarty cũng cho rằng nên thiết lập hệ thống thông tin dưới một nguồn chỉ huy duy nhất, với đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn và nguồn lực để quyết định mọi hoạt động cần thiết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm