EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng

Liên minh châu Âu (EU) hôm 30-7 đã áp đặt lệnh trừng phạt lên một bộ phận của cơ quan tình báo Nga, các công ty từ Triều Tiên và Trung Quốc với cáo buộc tấn công mạng trên toàn cầu, hãng tin Reuters cho biết.

Theo đó, lệnh trừng phạt bộ phận công nghệ đặc biệt của cơ quan tình báo quân sự Nga (GRU) là lần đầu tiên EU áp đặt biện pháp xử lý liên quan đến các tội phạm công nghệ.

EU cáo buộc cơ quan Nga đã thực hiện hai vụ tấn công mạng vào tháng 6-2017, khiến một số công ty ở châu Âu phải chịu tổn thất tài chính lớn. Cơ quan này cũng bị cáo buộc thực hiện hai vụ tấn công mạng nhằm vào lưới điện Ukraine vào năm 2015 và 2016, theo Reuters.

Bốn cá nhân là nhân viên của GRU cũng bị trừng phạt vì cáo buộc tham gia vào một cuộc tấn công mạng trước đó hồi tháng 4-2018, nhằm vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) ở Hà Lan.

EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng ảnh 1
Cờ Liên minh châu Âu (EU) bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu tại Brussels, Bỉ, ngày 5-6-2020. Ảnh: REUTERS

Bên cạnh cơ quan tình báo Nga, tập đoàn công nghệ Chosun Expo của Triều Tiên cũng bị trừng phạt vì nghi ngờ đã hỗ trợ nhóm tin tặc Lazarus. 

Lazarus được xem là nhóm đứng sau một loạt các cuộc tấn công lớn trên thế giới, bao gồm vụ trộm 81 triệu USD từ tài khoản Ngân hàng Bangladesh tại Cục Dự trữ liên bang Mỹ ở New York năm 2016.

Chosun Expo cũng bị cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công vào hãng phim Sony Pictures để ngăn việc phát hành một bộ phim châm biếm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào năm 2014.

Trước đó năm 2019, Bộ Ngân khố Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt lên nhóm tin tặc Lazarus và hai nhóm tin tặc khác của Triều Tiên vì các cáo buộc tương tự. Chính quyền Washington cũng cho rằng cơ quan tình báo của Triều Tiên đứng sau các nhóm tin tặc này.

Khi được hỏi về các cáo buộc này, Triều Tiên đã phủ nhận mọi liên quan đến các cuộc tấn công mạng.

EU trừng phạt Trung Quốc, Nga và Triều Tiên vì tấn công mạng ảnh 2
Lazarus được xem là nhóm tin tặc đứng sau một loạt các cuộc tấn công lớn trên thế giới. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, EU cũng áp lệnh trừng phạt vào công ty phát triển công nghệ Haitai của Trung Quốc, với cáo buộc hỗ trợ các cuộc tấn công mạng trong Chiến dịch Cloud Hopper nhằm đánh cắp dữ liệu thương mại nhạy cảm của các công ty đa quốc gia trên toàn thế giới. 

Hai cá nhân người Trung Quốc liên quan đến các vụ tấn công cũng bị trừng phạt.

Theo Reuters, biện pháp chế tài của EU bao gồm cấm đi lại và đóng băng tài sản. Đồng thời cấm các cá nhân, công ty và các tổ chức khác của EU cung cấp tiền cho những bên nằm trong danh sách đen.

Phản hồi lệnh trừng phạt, phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU sáng hôm 31-7 đã tuyên bố rằng “Trung Quốc kiên quyết bảo vệ an ninh mạng và cũng là một trong những nạn nhân lớn nhất của bọn tin tặc”.

Trung Quốc muốn an ninh không gian mạng toàn cầu phải được duy trì thông qua “đối thoại và hợp tác” chứ không phải bằng các biện pháp trừng phạt đơn phương, Reuters dẫn lời đại diện phái đoàn ngoại giao Trung Quốc tại EU nói.

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

Bắc Kinh, Đài Loan cùng tập trận

(PLO)- Căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan tăng cao khi trong tuần này cả Bắc Kinh và Đài Bắc cùng lúc tập trận quy mô lớn.