Trụ sở công ty công nghệ sinh học Moderna - nơi đang phát triển ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng của Mỹ. Ảnh: REUTERS
Trụ sở công ty công nghệ sinh học Moderna - nơi đang phát triển ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng của Mỹ. Ảnh: REUTERS
(PLO)- Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc nhắm đến công ty Moderna của Mỹ để đánh cắp nghiên cứu về vaccine COVID-19.

 

Hãng tin Reuters ngày 31-7 dẫn lời một quan chức an ninh Mỹ cho biết tin tặc có liên quan chính quyền Trung Quốc đã nhắm đến công ty công nghệ sinh học Moderna để đánh cắp nghiên cứu về vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7-7 đã công bố cáo trạng với hai người Trung Quốc tên Lý Khiếu Vũ và Đổng Gia Trí với cáo buộc do thám ba mục tiêu tại Mỹ liên quan đến việc nghiên cứu y tế nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Theo cáo trạng, các tin tặc Trung Quốc đã "tiến hành do thám" mạng máy tính của một công ty công nghệ sinh học ở Massachusetts - công ty hồi tháng 1 đã thông báo đang tiến hành nghiên cứu vaccine ngừa COVID-19.

Moderna - hãng công nghệ sinh học cũng có trụ sở tại Massachusetts và đã nghiên cứu vaccine COVID-19 từ tháng 1 - xác nhận đã được thông báo về "các hoạt động do thám thông tin" khả nghi của nhóm tin tặc được đề cập trong cáo trạng tuần trước của Bộ Tư pháp. Moderna nói với Reuters rằng công ty đã liên hệ với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Trung Quốc cố đánh cắp vaccine COVID-19 của hãng Moderna Mỹ? - ảnh 1
Trụ sở công ty công nghệ sinh học Moderna - nơi đang phát triển ứng viên vaccine COVID-19 tiềm năng của Mỹ. Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn của Moderna, ông Ray Jordan cho biết công ty vẫn rất cảnh giác trước các nguy cơ bị tấn công mạng và đang hợp tác với cơ quan chức năng để đánh giá mức độ nguy cơ và bảo vệ các thông tin giá trị của họ.

FBI và Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ từ chối tiết lộ thông tin cụ thể về các công ty bị hacker Trung Quốc tấn công.

Theo Reuters, hai công ty còn lại trùng khớp với mô tả trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp có khả năng là công ty dược phẩm sinh học Gilead Sciences ở bang California và công ty vaccine Novavax ở bang Maryland. Hai công ty này từ chối bình luận về thông tin trên.

Liên quan sự việc, phía Trung Quốc hôm 31-7 đã đã bác bỏ cáo buộc trên.

Hiện tại, vaccine thử nghiệm của công ty Moderna là một trong những ứng viên vaccine được kỳ vọng nhiều nhất. Ứng viên vaccine của hãng này hiện đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba trên 30.000 người tại Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump kỳ vọng ứng viên vaccine này một khi thử nghiệm thành công và đưa vào sản xuất, sử dụng đại trà sẽ tạo đột phá trong công cuộc kiểm soát đại dịch COVID-19.

HÒA ĐẶNG