Bỏ tiền vào lò vi sóng, máy giặt để khử virus corona

Theo hãng tin Reuters, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) ngày 31-7 cho biết số lượng người dân đổi tiền bị cháy xém trong sáu tháng qua nhiều gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2019. Đây là hệ quả từ việc người dân bỏ tiền giấy vào lò vi sóng để khử virus corona.

Một quan chức BOK cho biết lượng tiền mặt được trả về ngân hàng vì cháy hỏng trong sáu tháng đầu năm có tổng giá trị lên đến 1,32 tỉ won (khoảng 1,1 triệu USD). Cùng kỳ năm 2019, con số này chỉ là 480 triệu won (khoảng 400.000 USD).

Thông báo của BOK xác nhận tổng số tiền giấy và tiền xu hư hại được tiêu hủy trong nửa đầu năm nay là 2.690 tỉ won.

Bỏ tiền vào lò vi sóng, máy giặt để khử virus corona ảnh 1
Người dân Hàn Quốc bỏ tiền vào lò vi sóng, máy giặt để khử trùng virus corona. Ảnh: REUTERS

Ngoài việc dùng lò vi sóng hoặc bếp để hơ tiền giấy, một vài người còn dùng máy giặt để "rửa" tiền.

Ví dụ, một người đàn ông họ Um đã đến ngân hàng xin đổi gần 35,5 triệu won tiền hư hại sau khi khử trùng bằng máy giặt. Ông chỉ được đổi lại 22,9 triệu won và chịu thiệt hại gần 35%.

Trong một trường hợp khác, một người đàn ông họ Kim đã dùng lò vi sóng để khử trùng gần 5,2 triệu won vì lo sợ virus corona. Ông Kim may mắn hơn khi tiền không hỏng quá nhiều và được đổi toàn bộ số tiền.

Vào tháng 3, BOK thông báo phải cách ly tiền giấy trong hai tuần và thậm chí còn đốt một lượng tiền giấy để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm virus corona.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.