Ông Biden muốn gặp ông Kim Jong-un nếu đắc cử tổng thống

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn Yonhap ngày 11-10, ông Brian McKeon - cố vấn chiến lược lâu năm của ứng viên tổng thống Mỹ bên đảng Dân chủ Joe Biden khẳng định ông Biden sẵn sàng gặp trực tiếp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hoá ở đây. 

"Tôi nghĩ ông Biden sẽ sẵn sàng gặp ông Kim nếu điều đó giúp Mỹ tới gần hơn việc phi hạt nhân hóa. Ông ấy sẽ có chiến lược cụ thể để chúng ta hoàn thành mục tiêu đó" - ông Mckeon nói.

Ông Biden muốn gặp ông Kim Jong-un nếu đắc cử tổng thống  ảnh 1
Ứng viên tổng thống bên đảng Dân chủ Joe Biden trong một cuộc vận động tranh cử ở bang North Carolina (Mỹ) hôm 9-10. Ảnh: CNN

Khi được hỏi chuyến thăm của ông Biden sẽ khác gì với hai kỳ thượng đỉnh Mỹ - Triều mà Tổng thống Donald Trump thực hiện vừa qua, ông Mckeon nhấn mạnh rằng ông Biden biết cách làm ngoại giao hơn ông Trump.

Cụ thể, mọi vấn đề phức tạp như đàm phán hạt nhân Triều Tiên phải được chuẩn bị và trao đổi thông qua hàng loạt các cuộc đối thoại ở các cấp thấp hơn trước khi lãnh đạo hai bên trực tiếp gặp nhau. 

"Người ta không thể mong đợi lãnh đạo Mỹ - Triều có thể làm xong mọi chuyện trong một hoặc hai giờ đồng hồ gặp nhau. Mọi thứ đều phải có quy trình từ thấp lên cao một cách đầy đủ" - cố vấn McKeon nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thay vì tự mình giải quyết vấn đề phi hạt nhân hoá và gạt bỏ đồng minh ra bên lề, ông Biden nhiều khả năng sẽ phối hợp với Hàn Quốc, Nhật, thậm chí cả Trung Quốc cùng bất kỳ quốc gia nào khác có chung tầm nhìn về hoà bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

Về hoạt động tập trận quân sự thường kỳ với Hàn Quốc, ông McKeon chỉ trích ông Trump về cơ bản đã nhượng bộ Triều Tiên khi giảm số lượng các cuộc diễn tập với Seoul mà không giành được bất kỳ lợi thế nào. Chính quyền tương lai của ông Biden chắc chắn sẽ thay đổi điều này.  

Theo Yonhap, Tổng thống Trump đến nay đã ba lần gặp mặt trực tiếp ông Kim Jong-un, trong đó có hai Hội nghị thượng đỉnh, nhưng đến nay các cuộc đàm phán hạt nhân vẫn rơi vào bế tắc. Ông Trump từng ngỏ ý sẵn sàng họp hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với nhà lãnh đạo Triều Tiên trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 nhưng Bình Nhưỡng không phản hồi.

Phó chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Yekaterina Shtukina/POOL/TASS

Ông Medvedev nói phương Tây muốn 'phá huỷ’ Nga

(PLO)- Ông Medvedev nhận định mục đích cuối cùng của phương Tây là nhằm "phá hủy” nước Nga, đồng thời tuyên bố Moscow sẽ chỉ tìm kiếm hòa bình với Kiev theo các điều kiện của riêng của Nga.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

FBI đột kích nhà ông Trump

(PLO)-  Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các nhân viên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của ông và phá một két sắt.