Truy tố cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM khung hình phạt từ 10-20 năm tù

(PLO)- Cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM Nguyễn Minh Khải và bảy đồng phạm bị truy tố về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Khải (cựu giám đốc BV Mắt TP.HCM) và bảy đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng theo khoản 3 Điều 222 BLHS.

Gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng

Bảy đồng phạm gồm ba cựu phó giám đốc Phí Duy Tiến, Nguyễn Trí Dũng, Võ Thị Chinh Nga và các bị can Phan Thị Bích Hạnh (cựu trưởng Phòng Tài chính kế toán), Nguyễn Đỗ Nguyên (cựu trưởng Khoa tổng hợp), Lương Ngọc Tuấn (cựu phó trưởng Khoa khám mắt), Nguyễn Quốc Toản (cựu trưởng Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức).

Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG ảnh 1

Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cáo trạng xác định bị can Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,215 tỉ đồng.

VKS đề nghị tòa tuyên các bị can liên đới bồi thường số tiền trên. Đến nay, một số bị can và người nhà đã tự nguyện nộp khắc phục 6,12 tỉ đồng.

Hồ sơ thể hiện BV Mắt TP.HCM trực thuộc Sở Y tế TP.HCM. Năm 2018, BV tổ chức thực hiện gói thầu để mua sắm hơn 53.000 thủy tinh thể nhân tạo.

Để thực hiện gói thầu, ngày 19-1-2018, ông Khải chủ trì cuộc họp và ký quyết định phê duyệt dự toán gói thầu có tổng vốn đầu tư 184 tỉ đồng, bằng nguồn vốn thu từ viện phí, Quỹ bảo hiểm y tế…

Đồng thời, ông Khải phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo hình thức đấu giá rộng rãi trên toàn quốc. Khi phê duyệt hồ sơ mời thầu, ông Khải đã chỉ đạo bổ sung tiêu chí chấm kỹ thuật “ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu trên mẫu dự thầu”.

Từ đó, ông sử dụng hội đồng đánh giá hàng mẫu loại bỏ nhà thầu theo ý muốn. Thực hiện chỉ đạo của ông Khải, các bị can còn lại đã can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu, khi sử dụng các tiêu chí đánh giá hàng mẫu được xây dựng theo ý chí chủ quan, không có trong hồ sơ mời thầu.

Cáo trạng xác định ông Khải và đồng phạm đã vi phạm hàng loạt các nguyên tắc về đấu thầu nên khi ký các hợp đồng mua 14.800 thủy tinh thể đã gây thiệt hại hơn 14,2 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định bị can Khải là người chủ mưu, cầm đầu, đã chỉ đạo, định hướng can thiệp đấu thầu trái pháp luật, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh là 14,215 tỉ đồng.

Can thiệp đấu thầu trái pháp luật

Theo cơ quan tố tụng, bị can Khải, giám đốc, chủ đầu tư, chủ tịch hội đồng khoa học BV Mắt, chịu trách nhiệm cao nhất, quyết định việc đấu thầu trái pháp luật.

Ông Khải đã có hành vi định hướng về cấu hình, số lượng, giá sản phẩm của gói thầu tại cuộc họp ngày 19-1-2018; định hướng cho bên mời thầu, tổ chuyên gia, tổ thẩm định loại nhà thầu Codupha, cho nhà thầu Tâm Hợp và Hào Tín trúng thầu tại các cuộc họp và thông qua các tổ trưởng.

Ông Khải đã can thiệp vào đấu thầu trái pháp luật qua việc phê duyệt hồ sơ mời thầu có tiêu chí số 7 “Ý kiến đánh giá của hội đồng đánh giá hàng mẫu” nhưng không đưa ra cụ thể, rõ ràng các tiêu chí để làm cơ sở pháp lý cho hội đồng chuyên môn đánh giá trong đánh giá kỹ thuật.

Từ đó, thành lập hội đồng đánh giá hàng mẫu, chỉ đạo đánh giá “không đạt” để loại nhà thầu Codupha trong khi nhà thầu này cũng đáp ứng tương đương yêu cầu kỹ thuật của hồ sơ mời thầu và có giá dự thầu thấp nhất.

Đồng thời, ký Quyết định số 296/QĐBVM ngày 8-6-2018, phê duyệt danh sách các nhà thầu đáp ứng được yêu cầu về kỹ thuật; Quyết định số 358/QĐ-BVM phê duyệt nhà thầu Tâm Hợp trúng thầu tại phần thầu số 19, 24, 29: Nhà thầu Hào Tín trúng phần thầu số 28 trái pháp luật; ký hợp đồng và chuyển tiền cho các nhà thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước và người bệnh.

Toàn bộ 14.800 thủy tinh thể đã được BV Mắt TP.HCM sử dụng mổ phẫu thuật Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo cho người bệnh. Người bệnh phải chịu chi phí thanh toán giá trị thủy tinh thể bằng giá BV Mắt TP.HCM mua theo quyết định trúng thầu.

Trong đó, Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chênh lệch tăng hơn 5,2 tỉ đồng, người bệnh đã thanh toán chênh lệch tăng gần 9 tỉ đồng.

Đối với số tiền thiệt hại của người bệnh, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ủy thác điều tra cho công an 54 tỉnh, thành để xác minh bị hại là người bệnh đã điều trị phẫu thuật mổ Phaco, thay thủy tinh thể nhân tạo ở các gói thầu trên.

14.800 bệnh nhân là bị hại

Vụ án này, cơ quan điều tra xác định 14.800 bệnh nhân là bị hại. Kết quả điều tra thể hiện khi đăng ký khám chữa bệnh, những người này không được giải thích cụ thể từng loại chi phí, không biết giá thủy tinh thể nhân tạo.

Cơ quan điều tra đã làm việc với 11.161 bị hại thì có 9.182 người xác định do số tiền chênh lệch ít nên đề nghị sung công quỹ; 1.979 người đề nghị bồi thường thiệt hại. Hiện còn 3.637 bị hại, cơ quan điều tra đã thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng nhưng đến nay chưa ai trình báo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…