Úc - Trung Quốc: Hiện tượng châu Á

Tại Asian Cup lần này, Trung Quốc đã chứng tỏ có bước tiến bộ rõ rệt dưới quyền HLV Perrin (Pháp). Tại vòng bảng, Trung Quốc đã toàn thắng ba trận trước cựu vô địch Saudi Arabia 1-0 và Uzbekistan lẫn CHDCND Triều Tiên với cùng tỉ số 2-1.

HLV Perrin của Trung Quốc thừa nhận cầu thủ mình có sức mạnh tinh thần cao nhưng còn thiếu kinh nghiệm do bộ khung trẻ với nòng cốt lấy từ CLB Guangzhou mà HLV Lippi dẫn dắt và tạo nên những dấu ấn nhất định.

Chủ nhà Úc tin vào sức mạnh của mình sẽ chặn đứng hiện tượng Trung Quốc. Ảnh: GETTY IMAGES

Trong khi đó đội chủ nhà Úc tuy xếp hạng 100 FIFA lẫn hạng 10 AFC kém Trung Quốc (hạng 96 FIFA và hạng 9 AFC) nhưng lại được đánh giá cao hơn nhờ thành tích mới dự World Cup 2014. Với sự dẫn dắt của HLV Postecoglou (Hy Lạp), Úc sở hữu các chân sút từng chinh chiến ở châu Âu trong đó nổi bật nhất là cựu binh Tim Cahill (Red Bulls, Mỹ), Kruse (Bayer Leverkusen), Ryan (Brugge), Oar (Utrecht, Hà Lan) làm bộ khung và chỗ dựa cho các cầu thủ trẻ.

Úc dè chừng hiện tượng Trung Quốc nhưng lại rất tự tin trên sân nhà cùng khát vọng vào đến chung kết như mục tiêu đề ra. Họ hy vọng ít nhất là lập lại thành tích năm 2011 đoạt chức á quân.

Trận còn lại Hàn Quốc - Uzbekistan là một cặp đồng cân đồng lạng. Hàn Quốc xếp hạng 69 FIFA và hạng ba châu Á, còn Uzbekistan hạng 71 FIFA và hạng tư châu Á. Đây là hai đội cùng có lối chơi đầy sức mạnh và cũng có một số cầu thủ đang chơi bóng nước ngoài.

Nếu Hàn Quốc có những hảo thủ chinh chiến ở châu Âu như Ki Sung-Yueng (Swansea), Song Heug-min (Bayer Leverkusen), Koo Ja-cheol (Mainz) thì Uzbekistan chủ yếu học tập kinh nghiệm từ giải Nga. Ngoài ra, trong đội tuyển hiện tại có hai tên tuổi xuất sắc đáng chú ý là Kasimov, một “huyền thoại” của bóng đá nước này nay được giao trọng trách HLV và chân sút Djeparov hai lần giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất châu Á.

Hàn Quốc từng hai lần đăng quang năm 1956 và 1960 trong khi Uzbekistan chưa bao giờ đứng ở vị trí cao nhất nên đang rất khát khao và tin vào thế hệ mới.

VĂN HUY

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Sau HLV Park Hang-seo, HLV Mai Đức Chung nhận danh hiệu vinh danh Fair Play

Video Vinh danh Fair Play HLV Mai Đức Chung

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play 2019 thống nhất 100% vinh danh Fair Play HLV Mai Đức Chung sau những cống hiến to lớn cho ngôi nhà bóng đá Việt Nam của ông.
Cảm xúc từ những lá phiếu bầu chọn Fair Play

Cảm xúc từ những lá phiếu bầu chọn Fair Play

(PL)- Ban tổ chức giải thưởng Fair Play 2019 đã gửi 155 phiếu bầu chọn danh hiệu cao nhất cho các đại biểu là chuyên gia bóng đá, HLV, nhà báo viết về bóng đá với những bất ngờ không thể lường trước.
V-League 2015: Show diễn của các cựu binh

V-League 2015: Show diễn của các cựu binh

Ba trận cuối vòng 7 với kết quả nhiều bất ngờ. ĐT Long An lội ngược dòng thắng B. Bình Dương 3-1; Than Quảng Ninh thua Thanh Hóa 0-1 trên sân nhà; SHB Đà Nẵng để QNK Quảng Nam cầm hòa 1-1.
Bầu Hiển, Huỳnh Đức và… tiền

Bầu Hiển, Huỳnh Đức và… tiền

Đội nào thắng trong cuộc gặp gỡ chiều nay cũng trông ngóng bầu Hiển xuống sân thưởng nóng đậm như cái cách ông vẫn hay làm mỗi khi các CLB của ông gặp khó khăn…