Cuộc thi "Gương mặt thân quen" vừa khép lại với chiến thắng thuyết phục của Hoài Lâm, chàng trai 19 tuổi đưa khán giả đi hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Màn hóa thân thành cố nghệ sĩ cải lương Thanh Nga - Thanh Sang trong trích đoạn "Tiếng trống Mê Linh" của Hoài Lâm khiến nhiều người xúc động về câu chuyện xưa nhưng vẫn "nóng hổi" tính thời sự khi tình hình đất nước có tranh chấp trên biển Đông. 

Hoài Lâm không phải là thí sinh duy nhất lấy nước mắt khán giả trong đêm chung kết một cuộc thi đề cao tính giải trí. Cách đây một tháng, tại sân khấu Vietnam Idol, Nhật Thủy cũng gây xúc động mạnh khi cất cao câu hát: "Nếu là chim tôi sẽ là loài bồ câu trắng...". Dù không phải là ca khúc dự thi như Hoài Lâm, tiết mục cuối cùng của quán quân vẫn có ý nghĩa rất quan trọng với chiến thắng của cô và với cả chương trình. Bài hát khép lại mùa Idol, tạo nên cái kết đẹp ngoài mong đợi, khép lại cả những tranh cãi về cảm xúc và kỹ thuật giữa Nhật Thủy và Minh Thùy suốt thời gian bình chọn trước gala chung kết.

Hoài Lâm mang đến tiết mục ấn tượng với trích đoạn cải lương

Hoài Lâm cótiết mục ấn tượng với trích đoạn cải lương "Tiếng trống Mê Linh".

Không chỉ cùng chung đề tài yêu nước, cả hai tiết mục của Hoài Lâm và Nhật Thủy còn giống nhau ở sự thay đổi vào phút chót. Hoài Lâm ban đầu định hát một tình khúc vượt thời gian của Bằng Kiều. Ca khúc với những nốt cao và đẹp này cũng được dự báo làm người hâm mộ "say" anh hơn nữa. Nhưng ba ngày trước chung kết, anh lại chọn hóa thân thành cố nghệ sĩ Thanh Nga, để được tự tay gióng lên Tiếng trống Mê Linh - những hồi trống hiệu triệu lòng yêu nước từ nghìn xưa.

Tương tự, thay vì để thí sinh giành giải quán quân Vietnam Idol 2014 hát ca khúc Khoảnh khắc tuyệt vời như đúng format, đạo diễn chương trình Nguyễn Quang Dũng lại đưa ra quyết định thay đổi. Và dù chỉ có vỏn vẹn hai đến ba ngày để tập luyện, cả hai thí sinh vẫn rất hạnh phúc và thỏa mãn vì được hát lên tiếng lòng mình. 

Sẽ không có một tính toán trước nào có thể đo lường được tỷ lệ thành công khi chọn những ca khúc mang tính dân tộc. Bởi nếu thể hiện không khéo, không chân tình, người nghệ sĩ rất dễ tạo ra những "phản ứng ngược" hoặc tự làm hỏng màn diễn của mình. Nhưng Hoài Lâm và Nhật Thủy đều biết cách tiết chế cảm xúc để mang lại một màn trình diễn khá trọn vẹn. Tạm bỏ qua vấn đề chuyên môn, những phút giây thiêng liêng xuất phát từ trái tim yêu nước của những người trẻ đã giúp họ trở thành quán quân thật sự trong lòng khán giả.

LPH-3093-resize-JPG-8260-13998-3572-2891

Nhật Thủy chiến thắng thuyết phục hơn với ca khúc "Tự nguyện".

Những sự trùng hợp cũng mang đến góc nhìn thú vị về thí sinh và những người sản xuất truyền hình thực tế.

Với một loạt scandal lớn nhỏ tại Việt Nam, truyền hình thực tế ngày càng khiến khán giả mất niềm tin vị bị cho là có sắp xếp, can thiệp quá nhiều về kịch bản, hay format cứng nhắc, lặp đi lặp lại gây nhàm chán. Nhưng những cú đột phá vào phút chót trong vài chương trình nêu trên đã phần nào chứng tỏ sự linh hoạt, nắm bắt tốt thời sự của nhà tổ chức. Nói như đạo diễn Quang Dũng: “Trong những thời khắc quan trọng của đất nước, với tư cách là công dân Việt Nam, khán giả Việt Nam, chúng tôi cũng rất muốn xem những tiết mục như vậy". Giám khảo Mỹ Linh cùng chung tiếng lòng: "Trong tình hình đất nước hiện nay, màn biểu diễn của Hoài Lâm có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, nhất là câu nói kết: 'Đất nước Nam sẽ độc lập muôn đời'".

Với sự đồng lòng từ êkíp, thay vì rập khuôn theo kế hoạch đã được duyệt, nhà sản xuất mạnh dạn cùng thí sinh thay đổi, chấp nhận mất nhiều công sức và thời gian hơn để có những màn "châm ngòi nổ" cảm xúc cho khán giả lẫn truyền thông. Trích đoạn "Tiếng trống Mê Linh" hay bài hát "Tự nguyện" dù được dàn dựng và tập luyện trong thời gian ngắn, đều khiến khán giả phải lặng người, nổi gai ốc hay vỡ òa vì tự hào được mang trong mình dòng máu Việt.

Theo Vân An (VNE)