Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ

Ngày 9-12, tại họp báo thường kỳ, trả lời câu hỏi của phóng viên về kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế tới các nước, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay: Ngày 7-12, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ, chở khách quốc tế vào Việt Nam theo hai giai đoạn, dự kiến bắt đầu vào ngày 15-12 tới.

Việt Nam tạm thời công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ  ảnh 1

Bộ Ngoại giao đã rất tích cực trao đổi với hơn 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine. Ảnh: Regulatory Review

Trước đó, ngày 30-11, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải cùng một số cơ quan liên quan đã có cuộc họp liên ngành với các hãng hàng không để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn khi nối lại các chuyến bay quốc tế.

Về cơ bản, Bộ Ngoại giao chia sẻ với Bộ Giao thông Vận tải về tầm quan trọng của việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế theo thông lệ đối với kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế. Việc triển khai các chuyến bay cần thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng đối tượng, đáp ứng các yêu cầu về y tế với người nhập cảnh Việt Nam.

Về tiến độ triển khai việc công nhận hộ chiếu vaccine, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã rất tích cực trao đổi với hơn 80 đối tác về việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vaccine. Các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đã khẩn trương hoàn tất các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế.

Tính đến đầu tháng 12-2021, đã có một số đối tác, trong đó có Nhật Bản, Mỹ, Anh, Australia, Belarus, công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam, với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vaccine. Ấn Độ và Canada cũng đã nhất trí về mặt nguyên tắc.

Cùng với đó, một số đối tác khác, trong đó có các nước ASEAN, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và Hàn Quốc, đều xem xét tích cực đề nghị của Việt Nam và chờ Việt Nam ban hành mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất, dùng cơ chế xác nhận điện tử.

Tính đến ngày 8-12, Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, hay còn gọi là hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Việc công nhận là cơ sở để người mang các giấy tờ này được trực tiếp sử dụng ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID -19.