Vĩnh biệt đạo diễn Hồ Quang Minh phim ‘Thời xa vắng’

Nhắc đến đạo diễn Hồ Quang Minh là khán giả nhớ đến Thời xa vắng được ông chuyển thể từ tác phẩm văn học của nhà văn Lê Lựu.

Đặc biệt hoa hậu Nguyễn Thị Huyền tham gia bộ phim này.

Vĩnh biệt đạo diễn Hồ Quang Minh phim ‘Thời xa vắng’ ảnh 1
Diễn viên, hoa hậu Nguyễn Thị Huyền vào vai Hương. Ảnh: TL

Thời xa vắng từng đoạt giải Cánh diều bạc năm 2004. Cũng trong năm này diễn viên Nguyễn Thị Huyền đoạt vương miện Hoa hậu Việt Nam.

Phim Thời xa vắng cũng từng tham dự và đoạt nhiều giải thưởng lớn ở các liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim Thượng Hải, Liên hoan phim Munich, Liên hoan phim châu Á vào năm 2005...

Vĩnh biệt đạo diễn Hồ Quang Minh phim ‘Thời xa vắng’ ảnh 2

Poster bộ phim Thời xa vắng.

Theo VietNamNet: "Với căn bệnh hiểm nghèo, đạo diễn Hồ Quang Minh cuối đời luôn mong muốn nếu mất đi xin hãy hỏa thiêu ông và rải tro cốt nơi biển cả. Ông muốn ra đi nhẹ nhàng nhất có thể, không kèn trống, cáo phó hay lễ tang cầu kỳ".

Về kịch bản bộ phim Thời xa vắng, theo Thanh Niên: "Khi chính thức thực hiện phim Thời xa vắng, đạo diễn Hồ Quang Minh sau nhiều lần chỉnh sửa kịch bản đã quyết định chọn phần đầu của tiểu thuyết Thời xa vắng và một phần truyện ngắn Bến sông của nhà văn Lê Lựu để làm ra bộ phim Thời xa vắng.

Vĩnh biệt đạo diễn Hồ Quang Minh phim ‘Thời xa vắng’ ảnh 3

Đạo diễn Hồ Quang Minh và diễn viên, hoa hậu Nguyễn Thị Huyền. Ảnh: TL

Phim kể câu chuyện về Giang Minh Sài (Ngô Thế Quân đóng) ở bối cảnh xã hội miền Bắc Việt Nam những năm 1960. Năm 12 tuổi, Sài đã được bố mẹ cưới cho cô vợ tên là Tuyết, 18 tuổi. Sài đã không đủ can đảm vượt qua dư luận để đến với Hương (Nguyễn Thị Huyền) - tình yêu đích thực của đời mình.

Vì thể diện gia đình, nghe lời cấp trên, vì tương lai tươi sáng, Sài đã cố yêu vợ. Nhưng rồi anh cũng không được kết nạp vào Đảng do nhà Tuyết có “nợ máu” với cách mạng. Sài xung phong đi B và sau này thì ly dị Tuyết...".

Đạo diễn Hồ Quang Minh

Vĩnh biệt đạo diễn Hồ Quang Minh phim ‘Thời xa vắng’ ảnh 4

Ông sinh năm 1949 tại Hà Nội. Ông đi du học ở Nga từ năm 1962 rồi sau đó đến Pháp làm trợ lý cho phim Poussière d'Empire của Lê Lâm trước khi đến Thụy Sĩ du học và nhập quốc tịch tại đây.

Ông trở về Việt Nam làm phim từ năm 1981.

Trong sự nghiệp của mình, ông đã đạo diễn các phim: Phường tôi (tên tiếng Pháp Mon Quartier), phim tài liệu 28 phút, video, 1982; Con thú tật nguyền (tựa đề tiếng Anh và Pháp Karma), phim nhựa 35mm, 1985; Trang giấy trắng (tựa tiếng Pháp Page Blanche), phim nhựa 35 mm, 1991; Bụi hồng (tựa nước ngoài từ tiếng Phạn Gate Gate Paragate), phim nhựa 35 mm, 1996.

Riêng bộ phim Thời xa vắng (được chuyển thể tựa tiếng Anh A Time Far Past và tựa tiếng Pháp Le Temps Révolu), 2003.