Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu qua đời

Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu quê quán làng Lai Xá, Hà Đông, nay thuộc xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội - một làng nghề nhiếp ảnh nổi tiếng Việt Nam. Năm 13 tuổi ông theo gia đình vào Sài Gòn học nghề ảnh tại hiệu ảnh Văn Vấn, đường Duranton (nay là đường Bùi Thị Xuân, quận 1).
Sau 10 năm học nghề và tự học ông mở hiệu ảnh của riêng mình lấy tên là Viễn Kính tại số 277 đường Phan Đình Phùng (nay là Nguyễn Đình Chiểu, quận 3) đây cũng là tư gia của ông.

Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu qua đời  ảnh 1
Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu. Ảnh: Phong Quang

Năm 1963 ông bắt đầu chụp ảnh nghệ sĩ, ca sĩ, tài tử, minh tinh màn bạc nổi tiếng thời bấy giờ như: Kiều Chinh, Thẩm Thúy Hằng, Thái Thanh, Thanh Nga, Duy Khánh, Thành Được, Ban Hợp ca Thăng Long... Ảnh chân dung theo dạng head shot của ông có ánh sáng trau chuốt, tạo hình hấp dẫn đã tạo thành phong cách rất riêng, rất độc đáo mà người Sài Gòn thời đó gọi là phong cách Đinh Tiến Mậu.
Sau năm 1975 ông đóng cửa hiệu ảnh, làm việc tại báo Tuổi Trẻ và trở thành phóng viên ảnh đầu tiên của báo Tuổi Trẻ. Giai đoạn này ống kính của ông hướng đến người lao động và sinh hoạt đời thường của cư dân thành phố. 
 Năm 2016, công ty Phương Nam đã tổ chức một buổi giao lưu & triển lãm 17 ảnh chân dung các “Nghệ sĩ Sài Gòn xưa” của Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu tại đường sách Nguyễn Văn Bình, quận 1, TPHCM. 
 Trưa nay,  Nhà nhiếp ảnh Đinh Tiến Mậu vừa qua đời tại nhà riêng 277 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TPHCM, hưởng thọ 86 tuổi. 
 Linh cữu ông được nhập quan vào lúc 17g30 chiều cùng ngày. Lễ động quan lúc 6g ngày 10-10-2020. 
Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

Võ trại - cha con cùng tập võ, múa hát bên ánh lửa hồng

(PLO)-  “Trong hội trại này, chúng em đã được lấp đầy bằng những trái tim biết yêu thương, chia sẻ. Và đây là những trái tim chúng em biết ơn thầy Minh vì đã tổ chức một hội trại đáng nhớ này” - chia sẻ của nữ võ sinh Lê Thanh Ngọc trong một phần thi ở võ trại của CLB taekwondo phường Trung Dũng.