Vụ Yeah 1 khủng hoảng: Người thất bại lớn nhất là ai?

Sau khi được Google mua lại vào năm 2006 với giá 1,6 tỉ USD, hiện YouTube được định giá là 70 tỉ USD. Cách kiếm tiền của YouTube rất đơn giản là tổng hợp các video của hàng triệu nhà sản xuất và kiếm tiền từ đó, mà không bỏ một đồng đầu tư vào đây.

Nói cách khác, YouTube tạo ra một cộng đồng, mọi người tham gia vào chia sẻ nội dung, tạo ra dữ liệu cho chính YouTube xài và bán lại cho các nhà quảng cáo. YouTube chia tiền này theo tỉ lệ ăn chia giữa những người tạo nội dung. Và những người muốn có được nguồn tiền này, không còn cách nào khác phải liên tục sáng tạo, tăng lượt view, mà cuối cùng chỉ đem lại lợi cho YouTube.

Để vượt mặt các nền tảng khác, như Netflix, HBO, Hulu,… và cũng không thể quản lý hết hàng triệu video tải lên mỗi ngày, YouTube đã tạo ra các mạng đa kênh (MCN) để giúp họ quản lý, kiểm soát và sáng tạo nội dung cho YouTube.

Đa số các MCN được quản lý bởi các tập đoàn truyền thông hoặc những ông trùm trong làng giải trí, mà cách quản lý của họ cũng không hơn YouTube mấy khi khó kiểm soát nguồn và nội dung video.

MCN có sức mạnh trong việc tạo ra cộng đồng riêng của mình, và bằng quyền lực, MCN chiêu nạp và dung túng nhiều nội dung bẩn để tăng view, mà không quan tâm nhiều đến đầu tư cho các Youtuber. Các MCN này đã từng bị kiện cáo về việc chỉ đầu tư 2-5% số tiền cho các nhà sáng tạo YouTuber và chỉ đưa ra hỗ trợ tối thiểu.

Nhà đầu tư Jason Calacanis, chuyên gia uy tín trên kênh CNBC đã từng bình luận “MCN cũng như YouTube không phải tạp ra bất kỳ nội dung nào, chỉ cần tổng hợp nội dung và chẳng cần quan tâm đến bất kỳ lợi nhuận của cá nhân YouTuber hay thương hiệu của cá nhân đó.

Tuy nhiên, nói đi cũng nói lại, các nhà sáng tạo nội dung dựa vào YouTube lẫn MCN đã tìm kiếm nhiều giá trị và tiền bạc, và do đó không quá khó hiểu cộng động YouTuber ngày càng lớn mạnh.

Cả YouTube lẫn MCN đã hỗ trợ để kết nối người theo dõi với các nhà sáng tạo nội dung, nhưng suy cho cùng việc giữ chân các fan trung thành vẫn thuộc về các YouTuber.

Nhưng sự căng thẳng giữa YouTube, MCN và YouTuber chưa bao giờ có điểm dừng vì cả YouTube lẫn MCN đang đứng chiếu trên các YouTuber. Mặc dù YouTube đã điều chỉnh mối quan hệ giữa MCN và YouTuber bằng các quy định và điều khoản mới nhằm tạo ra lợi nhuận hơn cho các nhà sáng tạo. Nhưng điều này vẫn luôn gây phẫn nộ cho các chủ kênh nhỏ vì luôn bị các MCN ép.

Google, chủ sở hữu YouTube phải thừa nhận rằng, vai trò các MCN ngày càng tăng nên trong một chừng mực nào đó không có khả năng hay quản lý các YouTuber nhỏ. Có thể hiểu cách khác, MCN có thể đặt một luật chơi riêng cho các YouTuber, mà Goolgle không cách gì biết được hay can thiệp vào.

Và vì thế giới ngày càng phản ứng việc YouTube không kiểm soát nội dung phản cảm, và nhiều tác hại cho trẻ em và người dùng, cũng như bị tẩy chay của các thương hiệu, nhãn hàng khi YouTube chạy các quảng cáo của họ trên các nội dung này nên đã kiểm soát ngày một chặt chẽ các MCN hơn.

Hệ quả, các MCN không tuân thủ luật chơi bị đưa ra khỏi hệ thống. Và những chủ kênh bám trên các MCN này sẽ bị khóa tính năng kiếm tiền hoặc bị xóa vĩnh viễn khỏi YouTube. Các MCN rõ ràng không kiếm tiền chiết khấu của YouTube đã rõ, nhưng những chủ kênh có tâm, sản xuất nội dung tốt, có tính giáo dục lại bị vạ lây nặng nề nhất.

Jason Calacanis cũng cho rằng, YouTube hay MCN vẫn là những phương tiện tốt phát triển thương hiệu của YouTuber, nhưng không nên sống dựa vào đây, vì quá rủi ro. Do đó, sau khi lớn mạnh phải tự phát triển nội dung trên web riêng của mình.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

Phát triển kinh tế biển xanh, bền vững

(PLO)- Là Ngân hàng thương mại Nhà nước giữ vai trò chủ lực trong thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Agribank đã triển khai đồng bộ các cơ chế tín dụng để hỗ trợ phát triển kinh tế.

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Agribank cùng Ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

(PLO)- Ngày 21-9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và UBND TP.Hà Nội phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - UVTW Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đồng chí Trần Sỹ Thanh – UVTW Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

Giao dịch ngân hàng không giấy tờ

(PLO)- Không cần rời khỏi nhà, người dân vẫn có thể thực hiện việc gửi tiền, vay tiền tại các ngân hàng một cách đơn giản và tiện lợi.

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

Những chuyển đổi kiến tạo di sản ngân hàng thế giới

(PLO)- Không chỉ nổi tiếng với việc hiện đại hóa ngành tài chính - ngân hàng, gia tộc Medici còn là nhà tài trợ lớn cho lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc, tạo ra những di sản vô giá cho Florence. Hành trình kiến tạo di sản của gia tộc - ngân hàng Medici sau này đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng trên khắp thế giới.