Bệnh về mắt như thế nào thì được thi bằng lái hạng B2?
(PLO)- Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe.
Em năm nay mới 19 tuổi, mắt em có thị lực nhìn xa 7/10 (đã điều chỉnh bằng kính). Xin hỏi ở độ tuổi 19 và kết quả thị lực mắt như vậy thì em có được thi lấy bằng lái xe hạng B2 hay không?
(thanhtutrandenhat@...)
Luật sư Trịnh Ngọc Hoàn Vũ, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo điểm b Khoản 1, Khoản 2 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về tuổi, sức khỏe của người lái xe thì người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.
Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định về tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe của người lái xe.
Theo quy định về điều kiện sức khỏe của người lái xe tại Phụ lục số 1 theo Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT, người có một trong các tình trạng bệnh, tật về mắt sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo hạng B2:
- Thị lực nhìn xa từng mắt: mắt tốt < 8/10 hoặc mắt kém <5/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).
- Tật khúc xạ có số kính: > + 5 diop hoặc > – 8 diop.
Thị trường ngang hai mắt (chiều mũi – thái dương): < 160 mở rộng về bên phải < 70°, mở rộng về bên trái < 70°.
Thị trường đứng (chiều trên-dưới) trên dưới đường ngang <30°.
Bán manh, ám điểm góc.
- Rối loạn nhận biết 3 màu cơ bản: đỏ, vàng, xanh lá cây.
- Song thị.
- Các bệnh chói sáng.
- Giảm thị lực lúc chập tối (quáng gà).
Như vậy, theo độ tuổi và kết quả bệnh về mắt của bạn đối chiếu với các quy định trên thì bạn đủ điều kiện để thi lấy giấy phép lái xe hạng B2.
LÊ HUY