Nam thanh niên tông xe vào CSGT có thể đối mặt với hình phạt ra sao?

(PLO)- Luật sư phân tích những hình phạt mà nam thanh niên tông CSGT khi bị yêu cầu dừng xe kiểm tra có thể phải đối mặt. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo thông tin vụ việc, tối ngày 8-4-2024, khu vực tỉnh Đắk Nông, khi lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ, phát hiện nam thanh niên điều khiển xe máy chạy tốc độ cao trong làn đường dành cho ô tô, cán bộ CSGT tại chốt trực ra tín hiệu yêu cầu nam thanh niên dừng xe. Tuy nhiên, thanh niên điều khiển xe máy không dừng mà tông xe vào làm CSGT bị thương.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành xác minh, làm rõ các tình tiết trong vụ việc trên.

CSGT
Hiện trường vụ việc nam thanh niên tông CSGT. Ảnh: H.T

Vấn đề pháp lý được đặt ra ở đây là nam thanh niên điều khiển xe này có thể đối mặt với mức phạt ra sao.

Trao đổi với PLO, Luật sư Võ Đan Mạch, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi vi phạm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, về chế tài hành chính, người có hành vi chống người thi hành công vụ có thể bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 21 Nghị định 144/2021).

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ xem xét dấu hiệu hình sự theo các quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 (“BLHS”). Trường hợp xác minh có dấu hiệu phạm tội, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chống người thi hành công vụ (Điều 330 BLHS).

"Hành vi khách quan của tội này là dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm, mức hình phạt đối với tội phạm này là phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù cao nhất đến 7 năm"- luật sư Mạch cho hay.

Cũng theo luật sư, ngoài ra, trường hợp xác định người lái xe nhận thức được hành vi của mình có thể gây ra thương tích, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng của Cảnh sát giao thông, nhưng vẫn cố ý lao xe vào khi người này đang làm nhiệm vụ, dẫn tới hậu quả thương tích, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội sau:

Một là tội cố ý gây thương tích (Điều 134 BLHS), với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến cao nhất là tù chung thân.

Hai là tội Giết người (Điều 123 BLHS), với mức hình phạt từ 7 năm tù đến cao nhất là tử hình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm