Chủ xe bị xử phạt 'lây' vì lái xe không có bằng lái khi CSGT kiểm tra?

(PLO)- Lái xe bị tước bằng lái xe nhưng chủ xe vẫn giao xe cho lái xe điều khiển sẽ vẫn bị xử phạt vì hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Anh Lâm hỏi: “Tôi là chủ phương tiện vi phạm và giao xe cho người khác lái xe. Lái xe của tôi bị phạt lỗi chạy quá tốc độ, bị giữ bằng 7 ngày nhưng quá thời hạn xử lý vẫn chưa đến lấy, nay tiếp tục bị lỗi tốc độ tạm giữ bằng 2 tháng.

Khi bị CSGT xử phạt, lái xe không xuất trình được GPLX do chưa xử lý lỗi trước. Nhưng tôi lại bị biên bản là giao cho người không đủ điều kiện điều khiển. Liệu khi lái xe lấy bằng ra xuất trình được thì tôi có bị phạt lỗi này nữa không?”

xử phạt

Trao đổi với PLO, Luật sư (LS) Trần Văn Giới, Đoàn LS TP.HCM cho biết theo quy định tại Khoản 3 Điều 82 Nghị định số 100/2019 được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 123/2021 (dưới đây gọi tắt là Nghị định 100/2019), tại thời điểm kiểm tra mà người điều khiển phương tiện không xuất trình được giấy phép lái xe thì sẽ xử lý như sau:

Người có có thẩm quyền tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với người điều khiển phương tiện về hành vi không có giấy phép lái xe, đồng thời lập biên bản vi phạm hành chính đối với chủ phương tiện về hành vi vi phạm tương ứng quy định tại Điều 30 Nghị định 100/2019, cụ thể là hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

"Trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản vi phạm hành chính, nếu người vi phạm xuất trình được các giấy tờ theo quy định thì người có thẩm quyền chỉ ra quyết định xử phạt về hành vi không mang theo giấy tờ đối với người điều khiển phương tiện và không xử phạt đối với chủ phương tiện"- LS Giới cho hay.

Cũng theo LS, đối với trường hợp cụ thể của bạn, lái xe của bạn trước đó đã bị lập biên bản vi phạm hành chính về lỗi chạy quá tốc độ và bị tạm giữ giấy phép lái xe, quá thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm ghi trong biên bản nhưng chưa đến giải quyết mà vẫn tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

"Trường hợp này, căn cứ theo quy định tại Khoản 2 điều 82 Nghị định 100/2019 thì cho dù tại thời điểm giải quyết vụ việc vi phạm lần này, lái xe của bạn đã lấy được giấy phép lái xe và xuất trình cho người có thẩm quyền thì vẫn bị xử phạt đối với hành vi điều khiển phương tiện tham gia giao thông mà không có giấy phép lái xe.

Đồng thời chủ phương tiện cũng bị xử phạt về hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông"- LS Trần Văn Giới phân tích.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm