Nhiều thắc mắc khi tích hợp bằng lái xe A1, B2 trên VNeID

(PLO)- Nhiều người thắc mắc nếu tích hợp bằng lái xe trên VNeID nhưng bị tước bằng lái khi vi phạm giao thông thì sẽ xử lý ra sao. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Bộ GTVT đã ban hành Thông tư 05/2024 sửa đổi Thông tư liên quan đến lĩnh vực vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái có hiệu lực từ ngày 1-6-2024.

Đáng chú ý, Thông tư 05/2024 quy định người lái xe có thể sử dụng giấy phép lái xe (GPLX) trên VNeID khiến cho nhiều người vui mừng nhưng cũng có nhiều người có những thắc mắc khác nhau.

VNeiD
Nhiều câu hỏi liên quan đến việc sử dụng GPLX trên VNeID. Ảnh: PLO

Cụ thể, Thông tư quy định như sau: “24. Sửa đổi, bổ sung khoản 13 và khoản 14 và bổ sung khoản 15, khoản 16 và khoản 17 vào Điều 33 Thông tư số 12/2017 (đã được sửa đổi, bổ sung tại điểm a và điểm b khoản 19 Điều 1 Thông tư số 38/2019) như sau:

a) Sửa đổi, bổ sung khoản 13 Điều 33 Thông tư số 12/2017 (đã được sửa đổi, bổ sung tại điểm a khoản 19 Điều 1 Thông tư số 38/2019) như sau:

“13. GPLX bằng vật liệu PET hợp lệ là GPLX do cơ quan có thẩm quyền cấp, có số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn in trên GPLX trùng với số phôi, ngày cấp, ngày hết hạn trong hệ thống thông tin quản lý GPLX hoặc có thông tin GPLX đã được xác thực trên VNeID".

Khi Thông tư được ban hành, các hội nhóm về ô tô liên tiếp bàn luận về chủ đề này.

Thành viên Vũ Thái chia sẻ: “Đến nay mình vẫn không cập nhật được bằng lái trên VNeID vì bằng lái lấy theo CMND cũ chứ không phải theo số CCCD”.

Bạn Hoàng Lê: “Tôi cũng thắc mắc đăng ký xe có cập nhật được trên hệ thống VNeID hay không, mình đã thực hiện nhiều lần nhưng vẫn chưa được”.

Bùi Tuấn Hiệp đặt câu hỏi: “Mình mới mất GPLX thì không biết có phải làm lại bản cứng nữa hay không”.

Phùng Cường cho biết: “Mình đã cập nhật được GPLX hạng B2 trên VNeID còn hạng A1 vẫn chờ duyệt gần 2 năm nay”.

Chị Linh Phạm thắc mắc: “Thế tôi muốn hỏi khi vi phạm giao thông với lỗi bị giữ GPLX thì giữ VNeID hay sao nhỉ?”

Một thành viên khác có câu hỏi tương tự: “Ví dụ tôi bị tước GPLX trước đó, khi tham gia giao thông mà CSGT kiểm tra tôi đưa VNeID có được không?”

Anh Nguyễn Xuân Hùng cũng hỏi: “Tôi cũng đang muốn biết hiện bằng B2 đã được cập nhật trên VNeID nhưng tôi lại mất bằng gốc thì có được chấp nhận hay không và có cần thiết đi làm thủ tục cấp lại GPLX hay không?”

Nhiều ý kiến cũng bình luận khi CSGT chỉ cần kiểm tra GPLX hay các loại giấy tờ khác trên VNeID thì thuận tiện cho người dân vì không sợ bị mất bằng lái xe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm